logo

Ly hôn khi vợ hoặc chồng biệt tích khỏi nơi cư trú?

Ly hôn khi chồng không ở nơi cư trú, ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng, ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú, ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn, bị đơn vắng mặt tại nơi cư trú, nơi cư trú cuối cùng là gì, vắng mặt tại địa phương thì giải quyết như nào?

Quảng cáo

Chào luật sư, Tôi tên thu luật sư cho tôi hỏi chồng tôi bỏ nhà đi biêt tích từ năm 2010 không biết tung tích ở đâu. Nay tôi muốn ly hôn thì cần phải làm những thủ tục gì? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

lightbulb Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

lightbulb Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì muốn ly hôn với người đã bỏ nhà đi biệt tích, không thể liên lạc được thì phải làm thủ tục tuyên bố người mất tích trước, sau đó mới làm thủ tục ly hôn:

lu-hon-don-phuong-khi-chong-mat-tich

 

1. Thủ tục tuyên bố một người mất tích:

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tuyên bố một người là mất tích:

Quảng cáo

“Điều 68. Tuyên bố mất tích:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm;
  • Trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương

Sau khi có quyết định tuyên bố chồng bạn mất tích, thì bạn sẽ làm thủ tục ly hôn đơn phương, bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án)

  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. (nếu có), trong trường hợp mất bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản trích lục nhưng phải trình bày rõ trong đơn. ( Lưu ý: Muốn xin bản Trích lục đăng ký kết hôn, bạn phải đến UBND xã/ phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn)
  • Tuyên bố của Tòa án về việc chồng mất tích.

  • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao có chứng thực)

  • Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

Để biết thêm thông xin chi tiết vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900.6518 để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn