Ly hôn đơn phương vắng mặt vợ có ly hôn được không?

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi đã kết hôn được 4 năm, đã có 1 con chung. Hiện tại, do mâu thuẫn trong cuộc sống, vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau, căng thẳng kéo dài… Vì vậy tôi không muốn kéo dài cuộc hôn nhân bất hạnh này. Nhưng vợ tôi nhất quyết không đồng ý muốn ly hôn. Thậm chí còn thách thức tôi rằng tôi thích nộp đơn thì nộp, vợ tôi sẽ không ra tòa. Tôi rất lo lắng và không biết làm gì bây giờ. Xin luật sư tư vấn cho tôi!

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

Theo quy định pháp luật thì Tòa án sẽ triệu tập hợp lệ nếu bị đơn không có mặt mà không có lý do chính đáng thì Tòa án nhân dân vẫn sẽ xét xử vắng mặt họ. Trường hợp đối tượng nộp đơn xin ly hôn có căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo quy định tại Điều 203 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn tòa án nhân dân chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn đơn phương đó là 4 tháng. Trong khoảng thời gian này, Tòa án nhân dân sẽ thực hiện triệu tập các bên có liên quan để tiến hành hòa giải trước khi đưa vụ án ra xét xử trước pháp luật.

Do việc ly hôn không thể ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng tuy nhiên theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong trường hợp vợ hoặc chồng vắng mặt, Tòa án nhân dân vẫn sẽ giải quyết ly hôn trong 3 trường hợp cụ thể như sau:

  • Đối tượng vắng mặt có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.
  • Có người đại diện tham gia vào phiên tòa.
  • Vắng mặt bởi sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Trong đó, nếu như người bị ly hôn vắng mặt lần đầu tiên thì Tòa án sẽ hoãn tuy nhiên nếu vắng mặt đến lần thứ hai thì Tòa án nhân dân sẽ xét xử vắng mặt. Nếu như người yêu cầu ly hôn vắng mặt sau 2 lần triệu tập thì sẽ bị coi là từ bỏ yêu cầu ly hôn. Khi đó, Tòa án nhân dân sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu này.

Quảng cáo

ly hôn đơn phương vắng mặt vợ

Luật sư tư vấn trả lời

Nếu như bạn và vợ bạn không đồng thuận được về vấn đề ly hôn, cách bạn có thể làm đó là làm đơn xin ly hôn đơn phương. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu photo của cả hai vợ chồng;
  • Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
  • Bản sao giấy khai sinh của con;

Tuy nhiên trong trường hợp giữ toàn bộ giấy tờ thì cũng không ảnh hưởng tới thủ tục xin ly hôn của bạn, lúc này bạn có thể làm như sau:

  • Về hộ khẩu: Hãy liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi mà bạn thường trú nhờ họ  xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú ở địa phương. Việc xác nhận này sẽ giúp bạn có thể làm 1 đơn riêng, hoặc nhờ công an xác nhận ngay vào lá đơn xin ly hôn.
  • Bản chính giấy đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi mà bạn đã đăng ký trước đây để có thể xin bản sao.
  • Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi mà bạn đã đăng ký khai sinh cho con để có thể xin cấp bản sao.

Trường hợp nếu nộp đơn cho tòa án nhân dân vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo như yêu cầu của tòa mà các bạn không thể bổ sung được thì tòa sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung thêm trong quá trình thụ lý và giải quyết.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương các bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết đơn dao động từ 4 đến 6 tháng.

Việc một bên cố ý tìm đủ mọi cách để cản trở thủ tục ly hôn trong các hôn đơn phương trên thực tế diễn biến khá phức tạp, dưới nhiều dạng thức khác nhau. Kể từ việc sử dụng các quy định hợp pháp có trong luật tới việc thực hiện các biện pháp “chí phèo thời hiện đại” điều đó dẫn tới việc giải quyết các thủ tục ly hôn đơn phương thường hay kéo dài, phức tạp cũng như phụ thuộc khá nhiều vào thái độ hợp tác của bị đơn. Các bạn cần lưu ý những vấn đề trên để việc thực hiện thủ tục ly hôn dễ dàng và hợp pháp. Trong các trường hợp cần thiết bạn cần thuê luật sư để thực hiện và Luật Hùng Sơn là sự lựa chọn không tồi. 

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về vấn đề ly hôn đơn phương vắng mặt vợ. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới chủ đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng 0964.509.555 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn