Ly hôn đơn phương là gì? Ly thân và ly hôn đơn phương khác nhau như thế nào?

Nhiều vợ chồng muốn ly hôn đơn phương nhưng lại không hiểu rõ và thường gửi câu hỏi: “Ly thân đơn phương là gì?” đến Luật Hùng Sơn. Bài viết dưới đây Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp về Ly thân đơn phương cũng như cách hiểu chính xác nhất về ly thân đơn phương, ly hôn đơn phương.

Ly thân là gì?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình thì chưa có một khái niệm hay quy định cụ thể nào về “Ly thân”. Tuy nhiên qua các khái niệm từ đời sống thực tế, có thể hiểu, “ly thân” là việc hai vợ chồng không còn muốn sống chung với nhau, có thể hai vợ chồng đã không còn sống chung với nhau trong một nhà, không còn sinh hoạt chung,… nhưng quan hệ hôn nhân vẫn chưa chấm dứt trên phương diện pháp luật, không được pháp luật thừa nhận.

Bản chất của ly thân là không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng trên phương diện pháp luật và không được pháp luật thừa nhận, chỉ là chấm dứt quan hệ sống chung của vợ và chồng. Cho dù không sống chung với nhau trong khoảng thời gian bao lâu đi chăng nữa thì cũng không được pháp luật thừa nhận. Ly thân không phải là căn cứ để ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, nếu tình trạng ly thân kéo dài thì có thể xem xét dùng làm cơ sở cho thấy việc vợ chồng mâu thuẫn kéo dài, không thể tiếp tục chung sống.

Trong thời gian ly thân thì mọi quyền và nghĩa vụ về con chung, tài sản chung,… vẫn phải tuân thủ theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Ly hôn đơn phương là gì?

Khi cuộc sống vợ chồng gặp mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn. Nếu vợ chồng không thể đồng thuận các vấn đề liên quan như con cái, tài sản chung,… không thể hòa giải thì thực hiện việc ly hôn theo thủ tục đơn phương.

Ly hôn đơn phương hay theo quy định của pháp luật gọi là Ly hôn theo yêu cầu của một bên. Quy định cụ thể tại Điều 56  Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

– Vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến hôn nhân lâm vào tình trạng rạn nứt trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Nếu vợ/chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có một bên vợ/chồng bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận tức và làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ/chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ nếu có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi bạo lực làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

ly hôn đơn phương là gì

Ly hôn đơn phương cần những điều kiện gì?

Để ly hôn đơn phương thì cần những điều kiện:

– Các bên có đăng ký kết hôn hợp pháp hoặc quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận: đây là điều kiện tiên quyết:

+ Có đăng ký kết hôn hợp pháp là các bên đủ điều kiện về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, độ tuổi kết hôn, kết hôn trên tinh thần tự nguyện, thủ tục thực hiện tại đúng cơ quan có thẩm quyền,…

+ Quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận: chưa đăng ký kết hôn nhưng sống chung như vợ chồng từ trước ngày 3/1/1987.

– Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Các bên có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình:

+ Vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

+ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

– Có căn cứ ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình:

+ Có căn cứ cho thấy việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

+ Có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến hôn nhân lâm vào tình trạng rạn nứt, trầm trọng, không thể sống chung, mục đích hôn nhân không đạt được.

Thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương

* Chuẩn bị hồ sơ:

– Đơn xin ly hôn đơn phương: điền đầy đủ thông tin và ký;

– Bản chính giấy đăng ký kết hôn

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ, chồng (bản sao)

– Giấy khai sinh con chung (nếu vợ chồng có con)

– Các giấy tờ khác để chứng minh về quyền tài sản, quyền nuôi con,…. 

* Thủ tục:

– Bước 1: Sau Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp hồ sơ tại TAND có thẩm quyền giải quyết;

– Bước 2: Nhận thông báo về việc xử lý đơn khởi kiện, nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền. Sau khi nộp tiền thì nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

– Bước 4: Tòa án triệu tập các đương sự để lấy lời khai, hòa giải, tiến hành các thủ tục theo quy định

– Bước 5: Nếu Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn thì người khởi kiện có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên xử lý.

Nhiều người cho rằng việc ly hôn đơn phương đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên trên thực tế thì ngược lại, ly hôn đơn phương thường là vụ án phức tạp, kéo dài. Để thuận tiện hơn trong việc tiếp cận thông tin về vấn đề ly thân đơn phương hoặc ly hôn đơn phương khách hàng có thể liên hệ đến tổng đài 1900 6518 của Luật Hùng Sơn để được giải quyết nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn