logo

Làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác được không?

Khi mối quan hệ giữa người vợ và người chồng bị rạn nứt hoặc trở nên căng thẳng vì bất kỳ lý do nào khác khiến một trong hai người muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này bằng cách nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Một trong những vấn đề khiến cho các cặp vợ chồng khi thực hiện thủ tục ly hôn gặp phải nhiều lúng túng là có thể làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác được không? Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về nơi thực hiện thủ tục ly hôn. 

Trường hợp ly hôn đơn phương

Căn cứ đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương hay còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên được pháp luật quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thể như sau:

 • Người có quyền yêu cầu ly hôn: Một trong hai bên vợ hoặc chồng.
 • Điều kiện được Tòa án giải quyết khi ly hôn đơn phương:
  • Hai vợ chồng không hòa giải với nhau được tại Toà án.
  • Có căn cứ về việc vợ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng hoặc bạo lực gia đình như: chia sẻ công việc nhà; nghĩa vụ chung thuỷ, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, quan tâm, giúp đỡ nhau; sống chung với nhau trừ có thoả thuận khác; tôn trọng nhân phẩm,  danh dự, uy tín của nhau; thường xuyên đánh đập, chửi bới nhau;…
  • Cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích khi hai vợ chồng kết hôn không đạt được, không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân thậm chí đã nhiều lần được hòa giải nhưng vợ chồng không thể khắc phục được tình trạng này…

Nếu có đầy đủ hai điều kiện nêu trên thì bạn sẽ được Tòa án đồng ý giải quyết cho ly hôn đơn phương.

làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác 

Làm thủ tục đơn phương ly hôn ở tỉnh khác được không?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, ly hôn đơn phương là một trong những vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật này, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương là Tòa án nơi bị đơn (người bị yêu cầu ly hôn) cư trú, làm việc.

Do đó, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi chồng/ vợ bạn làm việc hoặc thường trú/tạm trú mà không được nộp tại nơi bạn cư trú.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, bạn sẽ được quyền chọn Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương nếu chồng bạn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam.

Trường hợp thuận tình ly hôn

Khi hai vợ chồng bạn chọn hình thức ly hôn thuận tình tức là hai bạn đã thoả thuận được với nhau về các vấn đề: Chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai người, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, phân chia tài sản chung, giải quyết tài sản chung hoặc nợ chung (nếu có)…

Ngoài ra, căn cứ điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khi vợ chồng ly hôn thuận tình, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án của một trong hai bên vợ chồng cư trú hoặc làm việc nếu hai vợ chồng có nơi cư trú/làm việc khác nhau. Nếu hai vợ, chồng có nơi cư trú giống nhau thì nộp tại Toà án nhân dân cấp huyện của nơi đó.

Dịch vụ tư vấn và tham gia giải quyết ly hôn của Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ chuyên viên, luật sư tâm huyết và giàu kinh nghiệm, Luật Hùng Sơn cung cấp dịch vụ tư vấn và tham gia giải quyết ly hôn. Sử dụng dịch vụ này của chúng tôi, quý khách hàng sẽ được:

Luật sư tư vấn các vấn đề pháp luật về ly hôn như

 • Tư vấn cơ sở thực tế, căn cứ các quy định của pháp luật để hai vợ chồng hoặc một trong hai bên vợ/chồng có quyền ly hôn;
 • Tư vấn về hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự;
 • Giải đáp, phân tích tất cả các vướng mắc khác của khách hàng về vấn đề ly hôn.

Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn khi có tranh chấp

 • Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về căn cứ xác định tài sản chung/tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp về tài sản của vợ chồng khi ly hôn;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về phân chia tài sản
 • Tư vấn pháp luật, các phương án giải quyết tranh chấp về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn 
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp vấn đề xác định mức cấp dưỡng, lựa chọn phương thức cấp dưỡng phù hợp
 • Tư vấn về việc lập hồ sơ ly hôn khi hai vợ chồng có tranh chấp, 
 • Tư vấn pháp luật về quy trình giải quyết các tranh chấp về ly hôn tại Tòa án.

Soạn thảo hồ sơ khởi kiện giải quyết vụ án ly hôn

 • Soạn thảo đơn khởi kiện và các tài liệu liên quan để gửi tòa án;
 • Soạn thảo bản tự khai, đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đơn phản tố, đơn yêu cầu định giá tài sản và các đơn từ khác trong quá tố tụng tại tòa án;

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại tòa án

Luật sư chỉ được nhận ủy quyền đại diện cho khách hàng trong phần tranh chấp tài sản trong vụ án ly hôn. Bởi vấn đề ly hôn gắn liền đến nhân thân của mỗi người, nên khi giải quyết ly hôn, hai vợ chồng bắt buộc phải tham gia tố tụng mà không được phép ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng, trừ trường hợp vợ/chồng bị bệnh tâm thần, bị mất năng lực hành vi, là nạn nhân của bạo lực gia đình mà cha, mẹ, người thân thích yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn để bảo vệ quyền lợi cho họ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hùng Sơn về làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác được không. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Trường hợp quý độc giả có bất kỳ thắc mắc gì về quy định pháp luật hôn nhân gia đình cần được tư vấn vui lòng để lại thông tin dưới bài viết này để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn