Không đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Không đăng ký hôn khi ly hôn thì phải làm thế nào? Pháp luật có công nhận mối quan hệ này hay không? Không đăng ký kết hôn thì con chung sẽ giải quyết thế nào là tất cả các câu hỏi mà luật Hùng Sơn nhận được từ khách hàng dạo gần đây. 

Quảng cáo

1. Không đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Thưa luật sư, tôi có tổ chức đám cưới với anh X năm 2010, tuy nhiên chúng tôi không đi đăng ký kết hôn, sau đó 1 năm chúng tôi có một đứa con chung. Đến năm 2013, tôi và anh X không còn sống chung với nhau nữa. Vậy chúng tôi có thể ly hôn được không? Con chung của chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào ạ? Anh X hiện đang muốn cưới vợ khác vậy có được không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

– Đầu tiên phải hiểu pháp luật định như thế nào về kết hôn, cụ thể theo khoản 5 Điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình có quy định kết hôn được hiểu là việc nam và nữ xác lập mối quan hệ vợ chồng với nhau, tuy nhiên cần phải đảm bảo về điều kiện kết hôn của cả 2 bên như về độ tuổi,… và bắt buộc phải đăng ký kết hôn.

– Theo như bạn trình bày, vì hai bạn chỉ tổ chức đám cưới mà chưa tiến hành đăng ký kết hôn nên theo quy định của pháp luật không thể xác lập quan hệ vợ chồng giữa hai bạn.

– Theo quy định tại khoản 14 điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình thì ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quyết định,  bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như đã nói ở trên, vì lý do hai bạn chưa tiến hành đăng ký kết hôn do đó quan hệ vợ chồng chưa được xác lập nên giữa hai bạn không thể tiến hành giải quyết theo các thủ tục về ly hôn được.

không đăng ký kết hôn ly hôn được không

2. Giải quyết về con chung khi không đăng ký kết hôn

Căn cứ theo Điều 53 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Quảng cáo

Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà lại có yêu cầu ly hôn thì trường hợp này Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, sau đó tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng, nếu hai bên có yêu cầu về việc giải quyết con và tài sản thì áp dụng theo Điều 1, Điều 16 của Luật này.

– Trường hợp của bạn, bạn cần phải gửi đơn yêu cầu ly hôn để Tòa án tiến hành thụ lý đơn, sau đó tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai bạn. Còn vấn đề về con chung giữa hai bạn sẽ giải quyết như sau:

– Theo Điều 15 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đi đăng ký kết hôn thì con sẽ được Tòa án giải quyết theo quy định của Luật này về quyền cũng như nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Có nghĩa là tuy không tiến hành đăng ký kết hôn nhưng đứa bé trong trường hợp này là con chung của hai bạn, do đó cả hai đều có quyền cũng như có nghĩa vụ ngang nhau đối với việc chăm sóc, nuôi dưỡng con của mình. Tuy nhiên, nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ, tức là bạn trực tiếp nuôi dưỡng đứa bé, trừ trường hợp bạn không đủ khả năng hoặc giữa bạn và anh X có thỏa thuận khác và trường hợp nếu con bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì cần phải xem xét ý kiến cũng như nguyện vọng của con.

Đồng thời, vì hai bạn chưa có đăng ký kết hôn, do đó giữa các bạn theo pháp luật thì chưa tồn tại quan hệ vợ chồng, có nghĩa là chồng bạn hoặc bạn hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn với người khác, bởi vì trường hợp này không thuộc một trong những điều cấm theo Khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Hy vọng bài viết của chúng tôi mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết trong cuộc sống.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn