Không chu cấp có được quyền thăm con?

Sau khi ly hôn cha hoặc mẹ -người mà không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên trên thực tế, có thể vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên người cấp dưỡng không có khả năng cấp dưỡng hoặc có thể do những mâu thuẫn sâu sắc trong hôn nhân nên người này không chu cấp nuôi con,… Vậy pháp luật có quy định về trường hợp trên như thế nào? Không chu cấp có được quyền thăm con không? Có bị tước quyền làm cha mẹ không? Trong nội dung bài viết này, công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề không cấp dưỡng sau ly hôn thông qua câu hỏi cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi: 

Thưa luật sư, Sau khi ly hôn chồng tôi không đưa tiền nuôi con nữa vậy thì Anh ta có quyền đến thăm con hay không? Xin Luật sư tư vấn về quyền này theo quy định pháp luật được không?

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân gia đình 2014;

– Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014;

– Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

không chu cấp có được quyền nuôi con

2. Luật sư tư vấn trả lời:

2.1: Không cấp dưỡng sau ly hôn có được quyền thăm con không? 

Căn cứ theo quy định tại Điều 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cha/ mẹ người mà không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có các quyền, nghĩa vụ như sau:

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải tôn trọng quyền được sống chung với người trực tiếp nuôi dưỡng của con.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

– Sau khi ly hôn, không ai được cản trở người không trực tiếp nuôi con thực hiện quyền, nghĩa vụ thăm nom con của họ.

Khi cha, mẹ người mà không trực tiếp nuôi con có hành vi lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc hoặc nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của người đó.

Như vậy, theo như quy định ở trên, thì quyền thăm nom con và nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con của chồng bạn là các quyền và nghĩa vụ riêng biệt. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con không gắn liền với quyền lợi được chăm nom con. Vì vậy, mặc dù chồng bạn không thực hiện cấp dưỡng nuôi con nhưng quyền lợi được thăm nom con của chồng bạn vẫn được đảm bảo.

Tóm lại, bạn và các thành viên trong gia đình có quyền yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng xong cũng phải tôn trọng quyền thăm nom con của chồng bạn. Quyền thăm con này của chồng bạn chỉ bị hạn chế khi có quyết định hạn chế quyền thăm nom của Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Cụ thể như sau: 

Điều 85. Hạn chế quyền của cha/ mẹ đối với con cái chưa thành niên

1. Trong các trường hợp sau đây, cha/ mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên:

Quảng cáo

a) Cha, mẹ bị kết án về một trong các tội chẳng hạn như có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc nhân phẩm, danh dự của con cái với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con;

b) Cha, mẹ có hành vi phá tán tài sản của con;

c) Cha, mẹ có lối sống đồi trụy;

d) Cha, mẹ xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái lương tâm và đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà Tòa án có thể tự mình hoặc căn cứ theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật Hôn nhân gia đình 2014 để ra quyết định về việc không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. 

Như vậy, điều kiện để yêu cầu Tòa án tuyên bố hạn chế quyền thăm nom đối với con đó là người vợ hoặc người chồng không trực tiếp nuôi con hoặc đang nuôi con mà bị kết án về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm…có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc con, phá tán tài sản của con, có lối sống đồi trụy… Đây là những hành vi làm ảnh hưởng xấu đến đến sự phát triển, nhận thức, giáo dục con. Vì vậy, trường hợp này cần hạn chế quyền đối với con. Do vậy, theo như câu hỏi của bạn thì trong trường hợp của bạn, bạn không có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của chồng.

2.2: Yêu cầu thi hành án cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ bắt buộc đối với người không trực tiếp nuôi con. Như vậy, nếu chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con thì chị có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án đối với bản án, quyết định ly hôn của tòa án đã có hiệu lực.

Hồ sơ yêu cầu thi hành án thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bao gồm:

+ Đơn yêu cầu thi hành án cấp dưỡng;

+ Bản án, quyết định ly hôn của Tòa án;

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);

+ Tài liệu chứng minh thu nhập của chồng;

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang nộp tại Cơ quan thi hành án nơi có Tòa án nhân dân đã xét xử vụ việc ly hôn của bạn để được giải quyết.

Trên đây, là toàn bộ chia sẻ của Công ty Luật Hùng Sơn về thắc mắc không chu cấp nuôi con sau ly hôn thì có được quyền thăm con con. Nếu Quý khách hàng còn bất kỳ câu hỏi gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19006518. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành để giải đáp những thắc mắc và những vướng mắc các bạn gặp phải một cách nhanh gọn nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn