logo

Khi nào có giấy quyết định ly hôn của tòa án?

Câu hỏi: Khi nào có giấy quyết định ly hôn? vì tôi và chồng tôi đã ly hôn cách đây 18 tháng nhưng cả hai vợ chồng vẫn chưa lấy quyết định. Sau một thời gian, hai vợ chồng quay lại với nhau, vậy tôi xin hỏi tôi và chồng tôi đã được xem là ly hôn chưa?

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;
  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

khi nào có quyết định ly hôn

Luật sư tư vấn trả lời

Cảm ơn bạn đã liên hệ và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thời điểm có hiệu lực về việc ly hôn là thời điểm có hiệu lực của bản án hay quyết định cho ly hôn. Bản án hoặc là quyết định của ly hôn có tác dụng thiết lập một tình trạng pháp lý mới mà không tồn tại trước đó cũng như việc thiết lập các quyền mới của bên này hay bên kia trong quan hệ hôn nhân đã có trước đó. Tức là sau khi có quyết định cho ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, hai người sẽ không còn là vợ chồng hợp pháp của nhau nữa. Hai bạn sẽ không bị ràng buộc từ những quy định của luật Hôn nhân và gia đình, những quyền và nghĩa vụ nhân thân giữa vợ và chồng cũng được chấm dứt hoàn toàn, quan hệ hôn nhân trước đó của hai vợ chồng coi như không còn tồn tại.

Đối với vụ tranh chấp về ly hôn (Ly hôn đơn phương).

Căn cứ theo Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn kháng cáo như sau:

“Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án”.

Từ quy định trên, khi hết thời hạn kháng cáo thì bản án sơ thẩm của Tòa án sẽ có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp của bạn, hai bạn đã ly hôn đã được 18 tháng, như vậy quyết định cho ly hôn của hai người đã có hiệu lực pháp luật. Chính vì vậy, hai vợ chồng bạn không còn là vợ chồng hợp pháp của nhau nữa. Theo như quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng như các văn bản pháp luật liên quan khác, việc hai người quay lại chung sống với nhau như vợ chồng cũng không phải là hành vi trái pháp luật và không bị xử phạt hành chính hoặc trách nhiệm hình sự nhưng quan hệ vợ chồng này lại không được pháp luật công nhận.

Vì vậy, hai bạn nên đăng ký kết hôn với nhau để cho quan hệ vợ chồng của hai người được pháp luật thừa nhận và được bảo vệ, chẳng hạn như là việc chia thừa kế hoặc có các tranh chấp về tài sản có thể phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Căn cứ theo Điều 371 BLTTDS 2015 có quy định về kháng cáo kháng nghị giải quyết việc dân sự:

Quảng cáo

“Người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị quyết định giải quyết việc dân sự để yêu cầu Tòa án trên một cấp trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm, trừ quyết định giải quyết việc dân sự quy định tại khoản 7 Điều 27, khoản 2 và khoản 3 Điều 29 của Bộ luật này.”

Khoản 2 và khoản 3 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định:

“2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”

Theo đó, vợ chồng có yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì chính tại thời điểm Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì quyết định này sẽ ngay lập tức có hiệu lực pháp luật, Nếu trong vòng 15 ngày tính kể từ ngày có quyết định trên mà các bên không có thay đổi ý kiến thì quyết định này có hiệu lực ngay. Các bên không có quyền kháng cáo.

Như vậy, trong trường hợp này thì trên pháp luật hai bạn vẫn không còn là vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp cho câu hỏi Khi nào có giấy quyết định ly hôn của tòa án? Trong trường hợp cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ ly hôn trọn gói, Quý khách vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 6518 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn