logo

Hủy mã số thuế cá nhân online được không?

Bạn đang thắc mắc về việc Hủy mã số thuế cá nhân online được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Mỗi cá nhân chỉ có 1 mã số thuế

Theo quy định tại Điểm b và d Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 thì Việc cấp mã số thuế như sau:

….

b) Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;

….  

d) Mã số thuế đã cấp không được sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác;

Theo đó, mỗi người chỉ được cấp 01 mã số thuế duy nhất trong suốt cuộc đời.

Bên cạnh đó, Công văn 896/TCT-KK ngày 08/3/2016 cấp mã số thuế đối với cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân được hướng dẫn như sau:

– Cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất và không thay đổi trong suốt cuộc đời của cá nhân đó và mã số thuế này dùng để khai thuế, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà cá nhân cần phải nộp.

– Nếu cá nhân đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân, sau đó cá nhân có sự thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được cấp CMND mới với số CMND mới (09 số tự nhiên hoặc 12 số tự nhiên) phân theo địa bàn cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chuyển đến, hay được cấp số định danh cá nhân theo quy định tại Luật Căn cước công dân số 59/2014/QH13, thì cá nhân này phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp luật thuế hiện hành. Không được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân mới theo số CMND mới hoặc số định danh cá nhân mới.

– Nếu cơ quan thuế địa phương nơi người nộp thuế chuyển đến đã tiến hành cấp mã số thuế mới cho người nộp thuế theo số CMND mới hoặc số định danh cá nhân mới thì phải có trách nhiệm thu hồi mã số thuế đã cấp không đúng nguyên tắc trên, đồng thời phải hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế sử dụng mã số thuế đã được cấp để tiến hành kê khai, nộp thuế hoặc khấu trừ những thu nhập phát sinh theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

Như vậy, nếu cá nhân được cấp 2 mã số thuế thì phải thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế được cấp sau và chỉ sử dụng mã số thuế đã được cấp đầu tiên.

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Để hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 bằng hình thức online, người dân thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế (tại website: thuedientu.gdt.gov.vn)

=>> Bấm chọn Cá nhân

Quảng cáo

Bước 2:  Đăng nhập vào tài khoản hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản

Bước 3: Bấm chọn mục “Đăng ký thuế” và tiếp tục chọn mục “Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế”

Bước 4: Chọn mục điền tờ khai “đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế”

Bước 5: Điền tờ khai đính kèm theo tài liệu tương ứng

Bước 6: Gửi hồ sơ bằng chữ ký số và chờ cơ quan thuế xác nhận

Hướng dẫn tra cứu online xem mã số thuế đã được hủy chưa?

Để kiểm tra mã số thuế cá nhân của mình đã đăng ký hủy đã được hủy hay chưa, bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Bấm chọn mục “Tra cứu thông tin Người nộp thuế”

Bước 3: Nhập thông tin về mã số thuế đã đăng ký hủy và “mã kiểm tra” trên màn hình sau đó chọn “Tra cứu”

Bước 4: Xem kết quả

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân trực tiếp tại Cơ quan Đăng ký thuế

Để hủy mã số thuế cá nhân trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế thì bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Hoàn thành tất cả nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, bao gồm thực hiện kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, hoàn thuế (nếu có) và trả lời những yêu cầu của cơ quan thuế (nếu có).

Bước 2: Soạn thảo và gửi hồ sơ đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế cá nhân tại cơ quan quản lý thuế nơi mà bạn đăng ký mã số thuế. Hồ sơ này bao gồm văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT tại Thông tư 105/2020/TT-BTC và những giấy tờ khác tùy từng trường hợp cụ thể.

Bước 3: Chờ nhận thông báo của cơ quan quản lý thuế quản lý về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế cá nhân. Thời hạn xử lý hồ sơ thông thường là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về Hủy mã số thuế cá nhân online được không? Để được tư vấn chuyên sâu, vui lòng liên hệ 1900 6518 để được giải đáp nhanh chóng.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn