logo

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt mới nhất

 • LS. Hùng Sơn |
 • 04-01-2019 |
 • Tư vấn luật Hôn nhân - Gia đình , |
 • 10534 Lượt xem

Ly hôn đơn phương vắng mặt một bên vợ/chồng hiện là vấn đề mà khách hàng thường xuyên đề cập với Luật Hùng Sơn. Nhiều người không khỏi bối rối nên giải quyết trường hợp này như thế nào, thủ tục có rườm rà không? Đặc biệt, sự vắng mặt của đương sự có đồng nghĩa với việc không thể ly hôn không? Bài viết sau của Luật Hùng Sơn sẽ giúp gỡ rối cho mọi người về vấn đề nêu trên.

Ly hôn đơn phương là gì? Ly hôn đơn phương vắng mặt là gì?

Có 2 dạng ly hôn: thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương.

Thuận tình ly hôn là sự đồng thuận ly hôn từ 2 phía. Từ đó tiến tới việc thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái, tài sản, được Tòa án công nhận thỏa thuận.

Ly hôn đơn phương khác thuận tình ly hôn ở việc chỉ có một bên đồng ý ly hôn, ký vào Đơn xin ly hôn. Tình huống này thường xảy ra khi các bên có mâu thuẫn gay gắt. Tòa án dùng thủ tục này giải quyết ly hôn cho những trường hợp một bên cố ý không ký đơn hòng gây khó khăn cho bên còn lại.

Ly hôn đơn phương vắng mặt là trường hợp chỉ một bên đồng ý ly hôn. Trong quá trình tiến hành thủ tục ly hôn, một trong các bên vắng mặt. Tùy từng trường hợp mà việc vắng mặt khiến vụ việc ly hôn bị hủy, hoãn hoặc tiếp tục tiếp diễn như bình thường. Các đương sự cần chú ý, cân nhắc trong các tình huống vắng mặt để tránh việc mất đi quyền lợi chính đáng của mình.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn

Bước 1: Tòa án thụ lý vụ án

Sau khi nộp hồ sơ khởi kiện đầy đủ và hợp lệ, đóng xong án phí, lệ phí, Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý việc ly hôn của bạn.

Bước 2: Hòa giải tại Tòa án và chuẩn bị xét xử

Để tạo cơ hội cho đôi bên ngồi lại cùng suy xét thận trọng về quyết định ly hôn cũng như hàn gắn lại gia đình, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải trước khi diễn ra giai đoạn xét xử sơ thẩm. Tòa án sẽ gửi thông báo mời tham gia phiên hòa giải cho cả hai bên.

Tuy nhiên đến lần triệu tập thứ 2, nếu bị đơn cố tình vắng mặt trong phiên hòa giải thì Tòa án sẽ lập biên bản xem như hòa giải không thành.

Bước 3: Xét xử

Một khi hòa giải không mang lại kết quả khả quan, Tòa án sẽ có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Khi đó, các bên phải tham gia phiên tòa. Trường hợp nguyên đơn vắng mặt sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật như sau:

• Lần triệu tập thứ nhất

Nguyên đơn/ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp/ người đại diện của nguyên đơn phải có mặt. Nếu nguyên đơn hoặc những người đại diện vắng mặt tại lần triệu tập thứ nhất, phiên tòa sẽ được hoãn.

Tuy nhiên, nếu nguyên đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa vẫn tiến hành xét xử như thường lệ. Thời gian hoãn thường lệ không quá 01 tháng, thủ tục rút gọn thì thời gian hoãn không quá 15 ngày.

• Lần triệu tập thứ hai

Nếu việc vắng mặt của nguyên đơn/ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp/ người đại diện của nguyên đơn có đơn xét xử vắng mặt hoặc xảy ra sự kiện bất khả kháng cản trở nguyên đơn tham dự phiên xét xử, Tòa án sẽ xem xét hoãn phiên tòa.

Nếu không có các trường hợp trên, nguyên đơn bị xem là từ bỏ việc khởi kiện. Từ đó, Tòa án có quyết định đình chỉ vụ án. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn tương tự như trường hợp vắng mặt nguyên đơn. Quy trình tố tụng cũng gồm các bước: Tòa án thụ lý vụ án; Hòa giải tại Tòa và chuẩn bị xét xử; Xét xử. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề bị đơn vắng mặt trong trường hợp này có một số điểm khác với vắng mặt của nguyên đơn. Cụ thể:

• Lần triệu tập thứ hai:

Bị đơn và cả người đại diện bị đơn (trường hợp không có yêu cầu phản tố) tiếp tục vắng mặt trong lần triệu tập thứ hai thì Tòa án sẽ tiếp tục tiến hành xét vắng mặt họ.

Bị đơn và cả người đại diện bị đơn (trường hợp có yêu cầu phản tố) tiếp tục không tham gia phiên tòa thì xem như từ bỏ yêu cầu phản tố của mình và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu phản tố.

Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ là bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa sẽ tiến hành xét xử theo quy trình. Bị đơn có quyền khởi kiện lại để giải quyết yêu cầu phản tố đó.

Như vậy, ly hôn đơn phương vắng mặt tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ có những hậu quả pháp lý khác nhau. Do đó, bạn cần chú ý đến vấn đề vắng mặt để quá trình tố tụng diễn ra suôn sẻ.

Mặt khác, những ai đang lo sợ sự vắng mặt của đối phương khiến quá trình ly hôn không thể xảy ra thì có thể yên tâm rằng mọi việc vẫn được tiến hành theo trình tự pháp luật. Để nhận được sự hướng dẫn, tư vấn nhanh chóng, quý khách vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Có thể bạn quan tâm

  Video tư vấn pháp luật

  Hotline
  Top