logo

Hướng dẫn cách lập hóa đơn GTGT khi giảm thuế từ 10% xuống 8% theo quy định mới nhất

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP về việc giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/02/2022. Hiểu được những khó khăn của các doanh nghiệp gặp phải khi lập hóa đơn giá trị gia tăng theo nghị định này, trong khuôn khổ bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn cách lập hóa đơn GTGT khi giảm thuế từ 10% xuống 8%. Hy vọng bài hướng dẫn lập hóa đơn này của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.

Các loại hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%

Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

 • Hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, kinh doanh bất động sản, viễn thông, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, than cốc, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.
 • Dịch vụ và sản phẩm hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.
 • Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế được áp dụng thống nhất tại các khâu sản xuất, nhập khẩu, gia công và kinh doanh thương mại. 

Đối với mặt hàng than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua phân loại, sàng tuyển theo quy trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng. Mặt hàng than thuộc Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP, tại các khâu khác mà ngoài khâu khai thác bán ra thì không được giảm thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp những hàng hóa, dịch vụ được nêu tại các Phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 5% hoặc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng thì hàng hóa, dịch vụ này sẽ thực hiện theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và không được giảm thuế giá trị gia tăng.

cách lập hóa đơn GTGT thuế từ 10% xuống 8%

Mức giảm thuế giá trị gia tăng

 • Cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 8% đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT theo như phân tích ở mục 1.
 • Cơ sở kinh doanh bao gồm cả cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT theo như phân tích ở mục 1.

Hướng dẫn cách lập hóa đơn GTGT khi giảm thuế từ 10% xuống 8%

Đối với các doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

 • Khi kế toán lập hóa đơn GTGT cung cấp hàng hóa dịch vụ (hàng hóa dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP), tại dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi “8%”; tiền thuế giá trị gia tăng; tổng số tiền người mua phải thanh toán.
 • Căn cứ hóa đơn GTGT, cơ sở kinh doanh mua hàng hóa, dịch vụ kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ kê khai thuế GTGT đầu ra theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn GTGT.

Đối với Cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu

Khi kế toán lập hóa đơn GTGT cung cấp hàng hóa dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP:

 • Tại cột “Thành tiền”: phải ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm
 • Tại dòng “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ”: phải ghi chú: “Đã giảm … (số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT.

Một số điểm cần lưu ý khi viết hóa đơn giảm thuế GTGT còn 8%

 • Cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng. Nếu không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT thì không được giảm thuế giá trị gia tăng.
 • Trường hợp cơ sở kinh doanh đã lập hóa đơn và đã kê khai theo mức tỷ lệ % hoặc mức thuế suất để tính thuế GTGT chưa được giảm theo quy định tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP thì người bán và người mua phải có thoả thuận bằng văn bản hoặc lập biên bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn để điều chỉnh sai sót và giao hóa đơn đã được điều chỉnh sai sót này cho người mua. Căn cứ vào hóa đơn đã được điều chỉnh, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có), người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra.
 • Trường hợp cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng nhưng đã phát hành hóa đơn đặt in dưới hình thức vé có in sẵn mệnh giá mà chưa sử dụng hết (nếu có) và có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì cơ sở kinh doanh phải thực hiện đóng dấu theo giá đã giảm 20% mức tỷ lệ % hoặc giá đã giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng bên cạnh tiêu thức giá in sẵn để tiếp tục sử dụng.

Với sự hướng dẫn cách lập hóa đơn GTGT khi giảm thuế từ 10% xuống 8% ở trên của Luật Hùng Sơn, hy vọng quý độc giả đã biết cách lập hóa đơn GTGT sao cho phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Mọi thắc mắc có liên quan đến pháp luật tài chính, doanh nghiệp, quý độc giả vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn