Hướng dẫn thủ tục hoàn thuế TNCN cho người nước ngoài

Những người nước ngoài làm việc ở Việt Nam nếu nằm trong trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân và có đề nghị sẽ được hoàn thuế. Vậy thủ tục hoàn thuế TNCN cho người nước ngoài như thế nào? Những quy định về hoàn thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài ra sao? Cùng Luật Hùng Sơn khám phá bài viết dưới đây nhé! 

Quảng cáo

Hoàn thuế TNCN là gì?

Không có bất cứ khái niệm cụ thể nào về việc hoàn thuế thu nhập cá nhân. Mặc dù vậy căn cứ vào luật thuế thu nhập cá nhân và những văn bản hướng dẫn, mọi người có thể hiểu rằng việc hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là việc cá nhân được hoàn lại số tiền đã nộp thuế khi thuộc 1 trong những trường hợp được hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Cách tính thuế TNCN cho người nước ngoài

Để biết rõ hơn về cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, mỗi người cần phải nắm được cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, mỗi người cần phải biết được cách tính thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế được tính theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân được hướng dẫn cụ thể trong Thông tư 111/2013/TT-BTC. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

[Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất]

Trong đó:

 • Thu nhập chịu thuế: Được xác định là các khoản thu nhập của cá nhân thuộc nhóm đối tượng chịu thuế sau khi được loại trừ những khoản giảm trừ theo quy định.
 • Thuế suất: Mức thuế suất được áp dụng là khác nhau dựa theo loại thu nhập phát sinh. 

Theo cách tính thuế thu nhập cá nhân bên trên, chúng ta có thể xác định dễ dàng được mức hoàn thuế thu nhập cá nhân. Quá trình này được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước đảm bảo thủ tục đầy đủ và tuân theo quy trình. Thông thường mức hoàn thuế này được tính theo hệ thống nên cần đảm bảo không có sai sót gì.

hoàn thuế tncn cho người nước ngoài

Hồ sơ, thủ tục hoàn thuế TNCN cho người nước ngoài

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm:

 • Giấy đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân (hay đơn đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước) theo đúng mẫu số 01/ĐNHT.
 • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân của những người nộp thuế và người đại diện hợp pháp của cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

– Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 

Tương ứng với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có các thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân khác nhau. Sau đây là những thủ tục quan trọng các bạn cần phải chuẩn bị trước đó để có thể nộp lên cho cơ quan Nhà nước giải quyết.

1. Đối với trường hợp các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập, việc hoàn thuế phải thông qua cá nhân, tổ chức đó. Thủ tục bao gồm.

 • Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách Nhà nước theo đúng mẫu 01/ĐNHT được bàn hành. 
 • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và những người đại diện của tổ chức chi trả thu nhập cần phải ký cam kết chịu trách nhiệm với bản chụp đó.

Trong đó, nếu như tổ chức sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu tuy nhiên vẫn chưa có nhu cầu hoàn thuế thì phải nộp hồ sơ lên cơ quan trực tiếp bao gồm:

 • Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu theo mẫu 01/ĐNHT được ban hành dựa theo quy định của Thông tư 156/2013/TT-BTC. 
 • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế và những người đại diện phải đảm bảo tính chân thực của bản chụp.

2. Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

Đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương cũng như trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thì không cần phải nộp hồ sơ hoàn thuế chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn và chỉ tiêu 47 hay chỉ tiêu 49 tại tờ khai theo đúng Mẫu 02/QTT-TNCN

Quảng cáo

3. Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có quyết toán thuế

Đối với trường hợp này cũng không cần chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế. Các cá nhân chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn lên chỉ tiêu số 31 hay chỉ tiêu số 33 trong tờ khai quyết toán thuế theo đúng Mẫu số 13/KK-TNCN theo quy định.

Dịch vụ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn chung cung cấp dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài nhanh chóng, chuẩn xác với trình tự các bước như sau:

Đối với những lao động là người nước ngoài, trước hết phải xác định được người nước ngoài là cá nhân cư trú hay là không cư trú tại Việt Nam. Việc xác định này sẽ dựa theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“1. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

b.1) Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú:

Nơi ở thường xuyên là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

b.2) Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.”

Phạm vi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài như sau:

 • Đối với người nước ngoài là các cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập cá nhân phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả cũng như nhận thu nhập.
 • Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân là thu nhập phát sinh ở Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Quyết toán thuế: 

 • Người nước ngoài là cá nhân cư trú trên lãnh thổ Việt Nam sẽ phải thực hiện đầy đủ những quy định về quyết toán thuế trong thời điểm phát sinh thu nhập chịu thuế như là công dân Việt Nam. Các cá nhân cư trú thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi phải nộp thêm thuế hay có số thuế nộp thừa.
 • Cá nhân cư trú là những người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc ở Việt Nam thực hiện quyết toán thuế đối với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Các tổ chức nơi chi trả thu nhập cho cá nhân sẽ nhận được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trong trường hợp này chậm nhất là ngày thứ 45 tính từ ngày cá nhân xuất cảnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc hoàn thuế TNCN cho người nước ngoài. Để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng và chuẩn xác, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn