logo

Có được hoàn thuế thu nhập vãng lai hay không?

Ngày nay, có rất nhiều người lao động thực hiện những công việc không thông qua hợp đồng lao động, mang tính chất tạm thời, trong một khoảng thời gian nhất định. Thù lao nhận được khi thực hiện những công việc đó được nhiều người gọi là thu nhập vãng lai và nó vẫn phải đóng thuế thu nhập theo quy định của pháp luật. Vậy hoàn thuế thu nhập vãng lai là gì? Trường hợp nào thì được hoàn thuế thu nhập vãng lai? Qua bài viết này, Công ty Luật Hùng Sơn sẽ mang đến cho các bạn thông tin đầy đủ và chính xác nhất các quy định pháp luật về vấn đề trên.

Quảng cáo

Đối tượng nào phải quyết toán thuế?

Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định rằng:  Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư 113) hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân đó..

Theo quy định của pháp luật thuế, đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập vãng lai là những người lao động là cá nhân cư trú thỏa mãn điều kiện sau:

– Người lao động mà làm việc không có hợp đồng lao động hoặc có hợp đồng lao động nhưng thời hạn hợp đồng lao động là dưới ba tháng;

Được trả thu nhập với tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần trở lên.

hoàn thuế thu nhập vãng lai

Đối tượng nào không phải quyết toán thuế?

Trường hợp cá nhân thuộc đối tượng phải quyết toán thuế như phân tích ở trên nhưng cá nhân đó chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân đó sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Tuy nhiên, cá nhân làm cam kết phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Hoàn thuế thu nhập vãng lai?

Vì thuế thu nhập cá nhân là loại thuế phải quyết toán thuế nên chỉ được hoàn thuế thu nhập vãng lai trong trường hợp số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp theo quyết toán thuế. Khi đó, số thuế phải nộp được xác định dựa trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Còn số thuế đã nộp được xác định dựa trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, để biết năm nay bạn đã nộp thuế thu nhập vãng lai thừa hay thiếu thì bạn phải làm quyết toán thuế. 

Qua việc phân tích ở trên, ta có thể khái quát công thức tính số tiền được hoàn thuế thu nhập vãng lai như sau: 

Số tiền được hoàn thuế thu nhập vãng lai = Số thuế thu nhập vãng lai đã nộp – Số thuế thu nhập vãng lai phải nộp.

Quảng cáo

Thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế thu nhập vãng lai là từ 06 đến 40 ngày tùy theo thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau hay thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau.

Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ tư vấn thuế. Khi sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Hùng Sơn bạn sẽ nhận được những lợi ích sau: 

– Được tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến thuế;

– Được hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thông tin liên quan;

– Được công ty thu thập toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan;

– Nếu khách hàng ủy quyền, công ty sẽ soạn thảo tất cả hồ sơ, biểu mẫu liên quan. Đồng thời, lập và in các loại hồ sơ liên quan đến thủ tục xin hoàn thuế thu nhập vãng lai.  Công ty Luật Hùng Sơn cũng sẽ theo dõi tiến trình hoàn thuế và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục;

– Giúp quý khách hàng tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và chi phí khi sử dụng dụng vụ.

Trên đây bài viết đã cung cấp đầy đủ và chi tiết cho bạn về thắc mắc có được hoàn thuế thu nhập vãng lai không? Nếu bạn cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi qua phương thức liên hệ sau để được tư vấn và giải đáp kịp thời:

  • Địa chỉ VP tại HN: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • Website: luathungson.vn
  • Email: info@luathungson.com
  • Điện thoại: 0964509555
Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn