Tìm hiểu hóa đơn chuyển đổi là gì, thủ tục chuyển đổi như nào?

Hiện nay khi có quy định về việc các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi qua dùng hóa đơn điện tử thì nhiều doanh nghiệp thắc mắc khi dùng hóa đơn điện tử thì có thể chuyển đổi qua hóa đơn giấy hay không. Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu hóa đơn chuyển đổi là gì, thủ tục chuyển đổi như nào nhé

Quảng cáo

Hóa đơn chuyển đổi là gì?

Hóa đơn chuyển đổi là hóa đơn được in từ hóa đơn điện tử gốc thành hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử sẽ có sẵn mà tùy vào nhu cầu cũng như mục đích mà sẽ chuyển đổi qua hóa đơn giấy.

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Các quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử được điều chỉnh theo Nghị định 119/2012/NĐ-CP cũng như nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP. Theo đó nếu như trước đây doanh nghiệp phải chuyển đổi hóa đơn điện tử trước ngày 1/11/2020, còn bây giờ thì thời hạn bắt buộc chuyển qua dùng hóa đơn điện tử hạn là 1/7/2022.

CÒn đối với các doanh nghiệp chưa đáp ứng được các điều kiện về cơ sở hạ tầng, không thể chuyển đổi sang hóa đơn điện tử trước thời hạn thì tiếp tục dùng hóa đơn giấy và thực hiện gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo quy định.

hóa đơn chuyển đổi là gì

Các trường hợp được phép sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử

Một số trường hợp cần sử dụng hóa đơn chuyển đổi như:

  • Các đơn vị cần hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử trong quá trình lưu thông hàng hóa để chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.
  • Khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn giấy.
  • Trong quá trình lưu thông hàng hóa, cần phải có hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để xuất trình khi cơ quan có chức năng kiểm tra.
  • Doanh nghiệp dùng để lưu trữ chứng từ kế toán.
  • Một số trường hợp cần hóa đơn giấy để kèm theo các chứng từ thanh toán hoặc phục vụ cho các mục đích khác.

Nguyên tắc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Nguyên tắc chuyển đổi

Căn cứ theo thông tư 32/2011/TT-BTC quy định về việc khởi tạo,… hóa đơn điện tử thì người bán được phép chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy nhằm phục vụ cho các mục đích và các trường hợp như đã nói ở trên: chứng minh nguồn gốc hàng hóa, lưu trữ,…. Tuy nhiên với mỗi mục đích chuyển đổi thì chỉ được chuyển đổi duy nhất một lần.

Quảng cáo

Điều kiện chuyển đổi

Để có thể chuyển đổi từ hóa đơn điện tử qua hóa đơn giấy thì cần phải đáp ứng được các điều kiện:

  • Hóa đơn giấy khi được chuyển đổi phải thể hiện đầy đủ nội dung thông tin đã được ghi nhận trên hóa đơn điện tử.
  • Hóa đơn giấy sau khi đã chuyển đổi phải có chữ ký và họ tên của người chuyển đổi.
  • Có ký hiệu riêng để xác nhận hóa đơn giấy được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.
  • Trên hóa đơn giấy cần phải được ghi rõ là Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.

Hóa đơn chuyển đổi thế nào thì có giá trị pháp lý?

Theo Quy định tại Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định về hiệu lực của một số văn bản pháp luật đến hết ngày 31/10/2020, trong đó thông tư 32/2011/TT-BTC thì vẫn còn hiệu lực. Vậy việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy áp dụng theo quy định của thông tư 32/2011/TT-BTC thì trước ngày 1/11/2020, doanh nghiệp vẫn được phép chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Còn từ ngày 1/11/2020 thì áp dụng theo quy định doanh nghiệp nghiệp chỉ được phép áp dụng quy định về chuyển đổi hóa đơn điện tử theo chứng từ giấy dựa theo căn cứ pháp luật của Nghị định 119/2018/NĐ-CP: Hóa đơn điện tử khi chuyển đổi sang chứng từ giấy chỉ có giá trị để lưu trữ, theo dõi quy định pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử và không có hiệu lực pháp lý để giao dịch, thanh toán (trừ trường hợp được khởi tạo từ máy tính tiền được kết nối với hệ thống dữ liệu cơ quan thuế theo quy định).

Sự khác biệt giữa hóa đơn chuyển đổi và hóa đơn giấy

  Hóa đơn chuyển đổi Hóa đơn giấy
Hình thức Trên hóa đơn chuyển đổi ghi rõ là Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử  
Nội dung Nội dung trên hóa đơn chuyển đổi phải đầy đủ các thông tin như trong hóa đơn điện tử Nội dung trong hóa đơn giấy sẽ sẽ do người lập đơn giấy điền tương ứng với các thông tin trên hóa đơn dựa trên mẫu của hóa đơn đã đặt in.
Mẫu số liên Mẫu số liên của hóa đơn điện tử là 0 Mẫu số liên là các số từ 2 đến 9
Số seri Số seri có ký hiệu dạng HM/17E Số seri trên hóa đơn giấy có ký hiệu cuối cùng là P, hóa đơn giấy tự in thì có ký hiệu cuối cùng là T
Chữ ký Có chữ ký của người thực hiện chuyển đổi Có chữ ký của người lập hóa đơn

Thủ tục làm hóa đơn chuyển đổi điện tử tại Luật Hùng Sơn

Sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp hoặc các dịch vụ có liên quan thì Luật Hùng Sơn hỗ trợ dịch vụ đăng ký chữ ký số và hướng dẫn để khách hàng có thể tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử.

Trên đây là một số thông tin giải đáp liên quan đến câu hỏi “Hóa đơn chuyển đổi là gì?”, Nếu cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử, quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1900 6518 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn