logo

Thủ tục hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì?

Hôn nhân có thể coi là đích đến cuối cùng của tình yêu. Cuộc sống hôn nhân có nhiều thăng trầm, vợ chồng cùng nhau vun đắp, chia sẻ để cuộc sống hôn nhân được viên mãn. Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay có nhiều trường hợp cuộc sống hôn nhân vì bất đồng quan điểm, ngoại tình, không tôn trọng nhau,… mà nhiều cặp vợ chồng lựa chọn con đường ly hôn, giải thoát cuộc hôn nhân mâu thuẫn.

Thuận tình ly hôn là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình thì:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Thuận tình ly hôn là trường hợp hai vợ chồng cùng nhau có ý yêu cầu thực hiện việc ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự có sự tự nguyện, mong muốn ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, việc trông nom con cái, nuôi dưỡng, chăm sóc con và giáo dục con trên cơ sở làm sao để có thể bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của vợ/chồng và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp mà hai bên vợ chồng không thể tự thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo được quyền lợi ích chính đáng của vợ và con thì lúc này Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn cho vợ chồng.

hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì

Thuận tình ly hôn có thể nộp đơn tại nơi tạm trú được hay không?

Nếu là đơn phương ly hôn hay chỉ ly hôn theo yêu cầu của một bên thì tòa án có thẩm quyền sẽ giải quyết căn cứ vào khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, theo đây, tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú sẽ làm việc hoặc tòa án nhân dân cấp huyện nơi nguyên đơn cư trú sẽ làm việc nếu 2 bạn có sự thỏa thuận bằng văn bản.

Nếu là thuận tình ly hôn thì theo điểm h, khoản 2, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, trong đây tòa án có thẩm quyền sẽ giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản sau ly hôn cư trú làm việc có thẩm quyền giải quyết, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản sau ly hôn.

Về nơi cư trú được xác định theo điều 12, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 cụ thể như sau:

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.”

Như vậy, bạn có thể nộp đơn tại là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai hoặc các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn.

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì?

Trong trường hợp ly hôn này vì không có tranh chấp nên sẽ thuộc về việc dân sự, đôi bên sẽ yêu cầu tòa án công nhận đơn thuận tình ly hôn chứ không phải nộp đơn khởi kiện về việc ly hôn. Hơn cả là thời gian ly hôn thuận tình sẽ ngắn hơn so với khi ly hôn đơn phương.

Tuy nhiên, để bảo đảm thời gian ly hôn thuận tình một cách nhanh chóng thì cần phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ, giấy tờ liên quan để trình với cơ quan chức năng như sau:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình (“Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn”) trong đó có chữ ký của cả vợ và chồng;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng đã sao y bản chính;
 • Hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của chồng và vợ, có sao y bản chính;
 • Giấy khai sinh của con (nếu hai vợ chồng đã có con chung) bản sao;

Sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn thuận tình hoàn chỉnh như đã nêu trên, vợ và chồng thực hiện nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Chú ý:

Về phần đơn xin ly hôn thuận tình: Nên sử dụng theo mẫu của TAND nơi vợ hoặc chồng cư trú cung cấp để bảo đảm tính chính xác hoặc có thể dựa theo mẫu chung theo quy định của pháp luật.

Về Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: nếu anh/chị bị mất hoặc thất lạc bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì vẫn có thể thay thế được bằng bản sao do cơ quan nhà nước nơi anh/chị thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp.

Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?

Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Trong trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận xong về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng và chăm sóc, giáo dục con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ/chồng và con thì Tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn; nhưng nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ/chồng và con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Vì thế, để được xác định là thuận tình ly hôn thì cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Hai bên tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ/chồng và con.

Song song đó, tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể ở khoản 2 Điều 29 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Trình tự tiến hành thủ tục ly hôn

Thủ tục thuận tình ly hôn bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Chú ý: Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trong trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo

Đơn yêu cầu sẽ được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án sẽ thông báo bằng văn bản tới người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và sẽ mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn để chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp công khai giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận hay không công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt ngày kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn của Luật Hùng Sơn?

Những nội dung khách hàng được tư vấn khi sử dụng dịch vụ ly hôn của Luật Hùng Sơn

Việc tư vấn thủ tục ly hôn và hướng dẫn giải quyết vụ án ly hôn (tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình, giải quyết ly hôn đơn phương, tranh chấp về quyền nuôi con, giải quyết việc ly hôn có tranh chấp tài sản) được đội ngũ luật sư Luật Hùng Sơn và cộng sự thực hiện dịch vụ tư vấn cho quý khách hàng theo quy trình và nội dung cụ thể như sau:

a) Tư vấn về mặt pháp lý:

 • Luật sư sẽ tư vấn và phân tích rõ ràng các cơ sở pháp lý cũng như những quy định pháp luật liên quan đến việc ly hôn, quá trình giải quyết vụ án hoặc vụ việc ly hôn tại tòa án tiến trình như thế nào;
 • Luật sư tư vấn đầy đủ những hình thức ly hôn bao gồm: Việc khởi kiện ly hôn nếu có tranh chấp hoặc thuận tình ly hôn nếu các bên có thỏa thuận, quy trình và thời gian thực hiện để bảo vệ quyền lợi của quý khách hàng;
 • Luật sư tư vấn cụ thể về việc viết đơn ly hôn (Đơn khởi kiện khi đơn phương hoặc đơn xin ly hôn khi thuận tình ly hôn) và cả hướng dẫn các thủ tục ly hôn tại tòa án;
 • Luật sư tư vấn đầy đủ cho khách hàng về việc chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ ly hôn, những tài liệu hay chứng cứ cần để giải quyết ly hôn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các chứng cứ có lợi trước Tòa án;

b) Trường hợp luật sư trực tiếp tham gia tố tụng:

 • Luật sư sẽ đại diện cho khách hàng thực hiện việc khiếu nại để bảo vệ quyền lợi trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Luật sư sẽ đại diện cho khách hàng thực hiện việc nộp đơn, cung cấp tài liệu, chứng cứ cho tòa án, đại diện khách hàng tranh tụng tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình, thủ tục dịch vụ ly hôn trọn gói

Bước 1: Luật sư sẽ tư vấn các hình thức giải quyết ly hôn bao gồm trường hợp thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong việc tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con hay giải quyết tranh chấp về nợ chung vợ chồng…

Bước 2: Tư vấn để viết đơn ly hôn một cách đầy đủ về các nội dung quan trọng và cần thiết trong đơn. Song song đó hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn mà vẫn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ hoặc chồng cũng như các đương sự khác trong vụ án, vụ việc ly hôn có tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con hay giải quyết tranh chấp về nợ chung vợ/chồng…

Bước 3: Luật sư nghiên cứu hồ sơ vụ việc, phân tích và tư vấn các quy định về điều kiện trong việc giành quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, các quy định về việc phân chia tài sản chung/ riêng, các quy định về nghĩa vụ tài chính của vợ chồng khi ly hôn;

Bước 4: Đại diện cho khách hàng làm việc với Tòa án và tranh tụng tại phiên tòa.

Bước 5: Đại diện khách hàng thực hiện việc khiếu nại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ án, vụ việc ly hôn tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, nợ chung,vv… trước cơ quan có thẩm quyền;

Phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ hết mình để bảo vệ các quyền và lợi ích của khách hàng một cách thiết thực nhất trong mỗi vụ việc ly hôn.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—***—

 

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

 

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/Quận……………Tỉnh/TP……….

Họ và tên chồng: Nguyễn Văn A        Sinh ngày: …../…../………..

Thẻ căn cước hoặc CMND số: …………………do công an thành phố Hà Nội cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú: 

Chỗ ở hiện tại: 

Họ và  tên vợ: Nguyễn Thị B            Sinh ngày:…./…../………..

Thẻ căn cước hoặc CMND số: …………………do công an thành phố Hà Nội cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú:

Chỗ ở hiện tại

Xin trình bày với Quý tòa một việc như sau: 

Hai Vợ/Chồng Tôi đã kết hôn vào ngày….tháng…..năm….. theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số:…./GKS tại UBND phường …. Chúng tôi chung sống hạnh phúc 2 năm sau khi kết hôn và có 02 con chung, tuy nhiên đến ngày….tháng…..năm….. vợ chồng thường xuyên cãi vã, bất dồng quan đếm dẫn đến không thể sống chung. Hai vợ chồng Tôi sống ly thân đến nay đã được 12 tháng và quyết định tiến hành thủ tục ly hôn.

Nay, Chúng Tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án nhân dân……………..Công nhận thuận tình ly hôn theo trình tự và quy định của pháp luật hiện hành.

Vì vậy, Kính mong Quý tòa xem xét và giải quyết cho Chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân. Hai Vợ/Chồng đã cùng nhau thỏa thuận các vấn đề sau:

1. Về con chung:  Có hai (02) con chung

+ Cháu: Nguyễn Thị C          Sinh năm: 20………

Hiện cháu đang học ….

+ Cháu: Nguyễn Văn Đ         Sinh năm: 20……….

Hiện cháu Đ ….

Chúng tôi đã thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng cho con hàng tháng như sau:

Ví dụ như sau:

Cháu Nguyễn Thị C sinh năm 20…. do Bố là người trực tiếp nuôi và không yêu cầu Mẹ trợ cấp, Cháu Nguyễn Văn Đ do Mẹ trực tiếp nuôi và hàng tháng nhận được hỗ trợ từ Bố là …..

2. Về tài sản chung chúng tôi tự nguyện thỏa thuận và phân chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia và sở hữu những tài sản gì).

Chúng tôi có những tài sản chung sau:

(ghi cụ thể mỗi người được chia và sở hữu những tài sản gì).

Lưu ý: Nếu không có tài sản chung chỉ cần ghi: Không có tài sản chung (Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

3. Về nhà ở Chúng tôi tự nguyện thỏa thuận như sau:

 (Nếu không có nhà ở thì ghi không có)

4. Về nợ chung (vay nợ chung) chúng tôi đã tự nguyện thỏa thuận như sau:  

(Ghi các khoản nợ chung nếu có phát sinh và nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận thuộc về ai ?).

Lưu ý: Nếu không có nợ chung thì chỉ cần ghi Không có nợ chung.

Kính đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết

Hà Nội, ngày…..tháng…..năm……..

                          Họ tên chồng                                                      Họ tên vợ

                    (Ký và ghi rõ họ tên)                                           (Ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn xoay quanh vấn đề thuận tình ly hôn cũng như trả lời cho câu hỏi: Thủ tục hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì?. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm về thủ tục thuận tình ly hôn, khách hàng vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ qua hotline 1900 6518 để được tư vấn. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn