logo

Giấy chứng nhận ly hôn là gì? Cách xin giấy chứng nhận ly hôn

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Sau khi ly hôn, cả hai vợ chồng sẽ nhận được bản án, phán quyết chứng minh cho việc ly hôn của mình. Khi nhận được bản án, quyết định ly hôn thì hai vợ chồng sẽ không còn quan hệ hôn nhân nữa và muốn có xin giấy chứng nhận ly hôn. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận ly hôn là gì? xin giấy chứng nhận ly hôn ở đâu? Xin giấy chứng nhận như thế nào? thì mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết của Luật Hùng Sơn dưới đây.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Giấy chứng nhận ly hôn là gì?

Sau khi hoàn thành tất cả mọi thủ tục ly hôn và được tòa án đã đưa ra bản án ly hôn thì vợ chồng sẽ được tòa án cung cấp quyết định hoặc bản án ly hôn. Dựa theo Điều 57, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án hoặc quyết định ly hôn như sau:

“ 1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan” .

Vậy nên, dựa theo quy định trên thì chúng ta có thể thấy rằng sau khi đã giải quyết vụ việc ly hôn, tòa án sẽ gửi quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn nếu vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn theo quy định của pháp luật nếu một trong hai người vợ hoặc chồng làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thì Tòa án phải có nghĩa vụ là gửi bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ chồng.

Qua đây có thể hiểu giấy chứng nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho hai vợ chồng.

Xin giấy chứng nhận ly hôn ở đâu?

Như ở phía trên đã đề cập thì giấy chứng nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho cả hai vợ chồng. Do đó, trong thời hạn pháp luật quy định, tòa án phải gửi giấy chứng nhận ly hôn của tòa án công nhận cho việc ly hôn của vợ và chồng. Vậy nên, vợ chồng có thể đến tòa án có thẩm quyền nơi tiếp nhận giải quyết vụ việc ly hôn của mình để xin giấy chứng nhận ly hôn.

Tuy nhiên, trong trường hợp mà vợ hoặc chồng làm mất giấy chứng nhận ly hôn này thì không thể yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận ly hôn được. Vậy, trong trường hợp trên thì vợ chồng sẽ xin giấy chứng nhận ly hôn ở đâu?

Quảng cáo

Do vợ chồng không thể xin cấp lại giấy chứng nhận mà chỉ có thể xin cấp trích lục bản án. Theo đó, khi mà có nhu cầu trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án thì các bên đương sự cần phải gửi đơn đến tòa án nơi đã đưa ra bản án hay quyết định đó để có thể xin bản trích lục giấy chứng nhận ly hôn. 

Để có thể xin giấy chứng nhận ly hôn thì người xin cấp sẽ cần phải thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật về trình tự cũng như thủ tục xin cấp trích lục.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ly hôn: bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Mẫu đơn xin sao lục bản án, quyết định
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận ly hôn:

Bước 1: người xin cấp giấy chứng nhận ly hôn chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ như trên

Bước 2: người xin cấp giấy chứng nhận ly hôn đem hồ sơ đã chuẩn bị nộp tại trụ sở tòa án nhân dân nơi tiến hành giải quyết việc ly hôn

Bước 3: trong thời hạn 7 ngày làm việc, tòa án xét thấy hồ sơ hợp lệ sẽ cung cấp bản trích lục bản án, phán quyết ly hôn cho người xin cấp lại trích lục bản án, quyết định.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Giấy chứng nhận ly hôn là gì, cách xin giấy chứng nhân ly hôn”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn