logo

Đóng thuế thu nhập cá nhân được lợi gì?

Đóng thuế thu nhập cá nhân được lợi gì? Những người phải đóng thuế thu nhập cá nhân là ai? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân bởi vì:

– Thuế là nguồn thu ngân sách quan trọng cho Nhà nước để có thể thực hiện nhiều dự án cộng đồng và để đảm bảo phúc lợi xã hội cho mọi người.

– Nộp thuế thu nhập cá nhân giúp cho cán cân của nền kinh tế được cân đối giữa thu nhập, tiêu dùng cũng như tiết kiệm.

– Việc kê khai thu nhập cũng để đảm bảo tính minh bạch trong nguồn hình thành thu nhập tránh những nguồn thu bất hợp pháp.

Đóng thuế thu nhập cá nhân được lợi gì?

Việc đóng thuế vẫn luôn được coi như là một nghĩa vụ của mọi công dân trên lãnh thổ Việt Nam. Bằng khoản đóng góp từ thu nhập cá nhân sẽ làm tăng thêm nguồn thu cho nhà nước, đảm bảo cho công bằng xã hội.

Khi chịu thuế TNCN nghĩa là bạn đang có mức thu nhập thực tế cao hơn mức so với mức thu nhập khởi điểm nhà nước yêu cầu chịu thuế. Nên dù có trừ đi các khoản miễn thuế cũng như giảm trừ gia cảnh thì người lao động vẫn có khả năng nuôi sống bản thân và gia đình.

Đóng thuế TNCN góp phần bình ổn về khoảng cách chênh lệch xã hội, giữa tầng lớp giàu nghèo.

Đóng thuế TNCN làm tăng trưởng nền kinh tế nước nhà, góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo một cuộc sống đầy đủ hơn cho những đối tượng gia cảnh khó khăn bằng các chính sách phúc lợi.

Những người phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân là:

Quảng cáo

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính được sửa đổi bởi Điều 2 Thông tư 119/2014/TT-BTC thì người nộp thuế bao gồm:

– Những cá nhân cư trú:

+ Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hay trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

+ Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam;

+ Cá nhân có thu nhập chịu thuế.

– Những cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế.

Theo đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nộp thuế bao gồm:

– Cá nhân có quốc tịch Việt Nam (kể cả những cá nhân được cử đi công tác, lao động, học tập ở nước ngoài mà có thu nhập chịu thuế);

– Cá nhân là những người không mang quốc tịch Việt Nam nhưng có thu nhập chịu thuế (bao gồm: người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, những người nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam nhưng có thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp cho câu hỏi Đóng thuế thu nhập cá nhân được lợi gì? Hy vọng những thông tin về thuế thu nhập trên đây là hữu ích với bạn. Trong trường hợp cần hỗ trợ các vấn đề về pháp lý, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng
Latest posts by Luật sư Luyện Ngọc Hùng (see all)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn