logo

Doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế TNCN có cần kê khai và nộp tờ khai thuế TNCN không?

Sắp đến hạn kê khai nộp thuế quý I.2020, nhiều doanh nghiệp mới sẽ thắc mắc vấn đề doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế TNCN có cần kê khai và nộp tờ khai thuế TNCN không. Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp thắc mắc này giúp các doanh nghiệp nhé.

Quảng cáo

1. Căn cứ quy định về việc nộp tờ khai thuế TNCN đối với trường hợp không phát sinh khấu trừ thuế TNCN trong kỳ (theo tháng hoặc theo quý):

Điểm a, khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC có quy định Nguyên tắc khai thuế như sau:

“a.1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.”

Để hiểu cho rõ quy định trên, chúng ta cần bàn đến khái niệm “không phát sinh khấu trừ thuế TNCN”.

Thông thường, theo quy định của pháp luật Việt Nam về thuế thu nhập cá nhân, tổ chức hay cá nhân chi trả thu nhập cho người lao động, trước khi chi trả thu nhập cần khấu trừ lại phần thuế TNCN người lao động phải nộp (đối với các đối tượng chịu thuế TNCN theo quy định). Sau đó, hàng tháng hoặc hàng quý, doanh nghiệp sẽ phải tổng hợp lại danh sách tất cả các lao động có tiền lương, tiền công tại công ty, kê khai và nộp thuế TNCN cho những lao động có thu nhập phải khấu trừ này.

Như vậy, từ quy định trong Thông tư 156/2013 trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng:

– Doanh nghiệp không phát sinh chi trả thu nhập hoặc có phát sinh chi trả thu nhập nhưng tất cả người lao động không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân thì trong tháng hoặc trong quý đó, công ty không cần phải kê khai, nộp tờ khai thuế TNCN.

– Doanh nghiệp có phát sinh chi trả thu nhập và có bất kỳ lao động nào phải đóng thuế TNCN theo quy định thì doanh nghiệp đó cần kê khai và nộp thuế TNCN theo tháng hoặc theo quý (tùy doanh nghiệp)

doanh nghiệp phát sinh khấu trừ thuế TNCN

2. Ví dụ minh họa cụ thể:

Sau đây, Luật Hùng Sơn sẽ đưa ra 2 ví dụ trường hợp cụ thể để bạn đọc hiểu rõ hơn phân tích ở trên:

1. Ví dụ doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế TNCN:

Trong quý 1/2020 (từ tháng 1 đến tháng 3/2020), công ty A có 3 nhân công (X, Y và Z). 

Lương cụ thể của từng nhân công như sau:

Nhân viên X- trong giai đoạn thử việc: Thu nhập 1,9 triệu đồng/tháng

Nhân viên Y (nhân viên chính thức): Thu nhập 5 triệu đồng/tháng

Nhân viên Z- trong giai đoạn thử việc: Thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng

Theo như thu nhập trên, trong quý 1/2020, công ty A đã phải chi trả tổng tiền đối với từng nhân viên là:

Nhân viên X: 1,9 triệu đồng x 3 = 5,7 triệu đồng

Quảng cáo

Nhân viên Y: 5 triệu đồng x 3= 15 triệu đồng

Nhân viên Z: 3,5 triệu đồng x 3 = 10,5 triệu đồng

Tổng cộng số tiền đã chi trả cho cả 3 lao động là:

5,7 triệu + 15 triệu + 10,5 triệu = 31,2 triệu đồng

Nhân viên X- thử việc- thuộc trường hợp có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở xuống là đối tượng phải khấu trừ 10% thuế TNCN tính trên tổng thu nhập. Tuy nhiên, thu nhập của X nhỏ hơn 2 triệu đồng nên X sẽ không bị khấu trừ thuế TNCN.

Nhân viên Y có thu nhập tính thuế TNCN âm (5 triệu đồng – 9 triệu đồng = -4 triệu đồng) nên cũng không phải đối tượng bị khấu trừ thuế TNCN.

Nhân viên Z- thử việc- có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên là đối tượng phải khấu trừ 10% thuế TNCN nhưng do nhân viên Z đã làm cam kết 02/TNCN nên nhân viên Z tạm không bị khấu trừ thuế TNCN.

Trường hợp công ty A có phát sinh chi trả thu nhập cho người lao động trong quý 1/2020 là 31,2 triệu đồng nhưng không có ai trong 3 nhân viên thuộc diện bị khấu trừ thuế nên công ty A không cần nộp tờ khai thuế TNCN quý 1/2020.

2. Ví dụ doanh nghiệp có người lao động thuộc diện phải đóng thuế TNCN:

Vẫn lấy ví dụ về công ty A ở trên nhưng trong tháng 3, công ty có tuyển thêm nhân viên O là nhân viên chính thức, có thu nhập là 13 triệu đồng.

Thu nhập tính thuế của nhân viên O sẽ được tính như sau:

13 triệu đồng – 9 triệu đồng (giảm trừ gia cảnh) = 4 triệu đồng

Tiền thuế TNCN nhân viên O phải nộp sẽ là: 4 triệu đồng * 5%= 200.000 đồng

Do trong quý 1/2020, công ty A có khấu trừ tiền thuế TNCN của O nên công ty A phải lập và nộp tờ khai thuế TNCN quý 1.2020, đồng thời nộp tiền thuế TNCN cho nhân viên O.

Như vậy, qua phân tích của Luật Hùng Sơn, doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không cần kê khai, nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng (đối với doanh nghiệp kê khai và nộp thuế theo tháng) hoặc theo quý (đối với doanh nghiệp kê khai và nộp thuế theo quý). Hi vọng nhờ bài viết này, doanh nghiệp có được đáp án cho mình để tránh được việc bị cơ quan thuế phạt do không nộp hoặc nộp chậm tờ khai thuế TNCN.

>>> Những trường hợp nào không cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân hiện nay?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn