logo

Những trường hợp nào không cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân hiện nay?

Việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân hiện nay là một công việc vô cùng quan trọng đối với người lao động. Nhưng cũng có thắc mắc là liệu có những trường hợp nào mà không cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân hay không? Bài viết này Luật Hùng Sơn xin được giải đáp như sau: 

Quảng cáo

1. Những trường hợp không cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân nhận thu nhập

Theo quy định của pháp luật thì cá nhân cư trú khi có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu như có số thuế phải nộp thêm hoặc là có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc là bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Nhưng căn cứ theo Khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thì cá nhân sẽ không phải thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi có thu nhập từ tiền lương, tiền công trong những trường hợp cụ thể như sau:

– Khi cá nhân có số thuế phải nộp vào ngân sách nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu về hoàn thuế hoặc là bù trừ thuế vào trong kỳ sau.

– Khi cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ việc ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên ở tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở những nơi khác bình quân của tháng trong năm không quá 10 triệu đồng, đã được đơn vị trả cho thu nhập phần khấu trừ thuế ở tại nguồn theo tỷ lệ quy định 10% nếu như không có yêu cầu thì sẽ không quyết toán thuế đối với phần thu nhập đó.

– Khi cá nhân được người sử dụng lao động mua cho bảo hiểm nhân thọ (trừ ra bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có sự tích lũy về phí bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm hoặc là người sử dụng lao động đã khấu trừ phần thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ là 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần mà người sử dụng lao động đã mua hoặc là thực hiện đóng góp cho người lao động.

Quảng cáo

trường hợp không cần quyết toán thuế tncn

2. Những trường hợp không cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập

Theo quy định của pháp luật thì tổ chức và cá nhân trả thu nhập mà thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công thì phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho những cá nhân mà có ủy quyền không có sự phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay là không phát sinh khấu trừ thuế.

Nhưng căn cứ theo Khoản 1 Điều 31 Thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định rằng những tổ chức, cá nhân sẽ không phải thực hiện quyết toán thuế trong những trường hợp sau đây:

– Trường hợp mà tổ chức, cá nhân không phát sinh việc trả thu nhập thì sẽ không phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

– Trường hợp mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập giải thể hay là chấm dứt hoạt động có phát sinh việc trả thu nhập nhưng không phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Và trong trường hợp này thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ cần thực hiện cung cấp cho cơ quan thuế danh sách của cá nhân đã được chi trả thu nhập trong năm (nếu như có) theo mẫu quy định số 05/DS-TNCN đã được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC với thời gian chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày mà có quyết định về việc chấm dứt hoạt động, giải thể.

Trên đây là những thông tin pháp luật cụ thể về những trường hợp không cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân hiện nay. Nếu như còn thắc mắc thêm về lĩnh vực thuế này, hoặc lĩnh vực pháp lý khác, hãy liên hệ với Công ty Luật Hùng Sơn để nhận được sự tư vấn hỗ trợ pháp lý một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn