logo

Địa điểm kinh doanh phải nộp thuế gì?

Địa điểm kinh doanh phải nộp thuế gì? Ngày nay để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình thì các doanh nghiệp thường thành lập nên các địa điểm kinh doanh, để góp phần tăng doanh thu cho chính doanh nghiệp của mình. Vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với một địa điểm kinh doanh hiện nay đó chính là có phải nộp thuế hay không, vì vấn đề thuế sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận có được của doanh nghiệp. Để trả lời cho vấn đề địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế? thì Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn đọc thông qua các quy định sau.

Quảng cáo

Quy định cụ thể về địa điểm kinh doanh

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2015 thì địa điểm kinh doanh chính là nơi mà doanh nghiệp sẽ thực hiện các hoạt động kinh doanh cụ thể. Địa điểm kinh doanh sẽ nhằm vào mục đích mở rộng về phạm vi bao phủ của doanh nghiệp ở trên các tỉnh thành để có thể tối thiểu hóa được các chi phí.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 29 của Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thì:

  • Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể được đặt ở bên ngoài địa chỉ kinh doanh của trụ sở chính. Vì thế, doanh nghiệp nếu muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ở tại các địa điểm kinh doanh ở những tỉnh, thành khác với trụ sở chính.
  • Và doanh nghiệp cũng có thể đặt nhiều địa điểm kinh doanh ở tại nhiều tỉnh thành khác nhau trong nước.

địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế

Địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế theo các quy định pháp luật?

Việc mà một địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế hay không sẽ được xác định thông qua các quy định pháp luật sau:

– Căn cứ theo Điều 12 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC về nguyên tắc để xác định cụ thể nơi nộp thuế:

  • Doanh nghiệp thực hiện nộp thuế ở tại nơi có đặt trụ sở chính. Nếu như doanh nghiệp mà có cơ sở sản xuất (bao gồm luôn cả cơ sở gia công và cả cơ sở lắp ráp) hạch toán phụ thuộc vào hoạt động ở tại địa bàn của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác so với địa bàn nơi mà doanh nghiệp ấy đang đặt trụ sở chính thì số thuế được tính nộp vào ngân sách nhà nước sẽ là ở nơi có trụ sở chính và ở nơi mà có cơ sở sản xuất.
  • Việc thực hiện phân bổ số thuế phải được nộp theo quy định như trên nhưng sẽ không áp dụng đối với trường hợp mà doanh nghiệp có những công trình, những hạng mục công trình hay là cơ sở hạch toán phụ thuộc

– Căn cứ theo Điều 16 của Thông tư số 151/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung cho Điều 12 của Thông tư số 156/2013/NĐ-CP quy định như sau:

  • Trong trường hợp mà người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng lại hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó sẽ không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Và khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp thì người nộp thuế phải có trách nhiệm khai thuế tập trung ở tại trụ sở chính bao gồm cả phần thu nhập được phát sinh từ đơn vị trực thuộc.
  • Trong trường hợp mà người nộp thuế có cơ sở sản xuất (bao gồm luôn cả cơ sở gia công và cả cơ sở lắp ráp) hạch toán phụ thuộc vào hoạt động ở tại địa bàn của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác so với địa bàn nơi mà doanh nghiệp ấy đang đặt trụ sở chính thì khi thực hiện nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế ấy sẽ có trách nhiệm khai thuế tập trung ở tại trụ sở chính bao gồm cả phần thu nhập được phát sinh ở tại trụ sở chính và phần thu nhập được phát sinh ở nơi có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc.

Có thể thấy địa điểm kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào trụ sở chính hoặc là phụ thuộc vào chi nhánh của doanh nghiệp. Những loại thuế liên quan đến doanh nghiệp, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ phải thực hiện kê khai tập trung ở tại trụ sở chính hoặc là chi nhánh của doanh nghiệp này.  

Quảng cáo

Và địa điểm kinh doanh cũng chỉ thực hiện kê khai và nộp phí môn bài cho cơ quan thuế đang quản lý trực tiếp ở nơi mà doanh nghiệp đặt địa điểm kinh doanh ấy. Nếu như cùng tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương so với trụ sở chính hoặc là chi nhánh của doanh nghiệp thì trụ sở chính hoặc là chi nhánh của doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai và nộp phí môn bài thay cho địa điểm kinh doanh ấy.

Căn cứ theo quy định của Thông tư số 302/2016/TT-BTC thì mức thuế môn bài đối với địa điểm kinh doanh phải thực hiện đóng là 1.000.000/năm/địa điểm kinh doanh, được áp dụng kể từ ngày 1/1/2017.

Như vậy thì thực chất địa điểm kinh doanh chỉ cần nộp phí môn bài, mọi vấn đề về kê khai các loại thuế liên quan đến doanh nghiệp phát sinh ở địa điểm kinh doanh đều được thực hiện ở tại trụ sở chính hoặc chi nhánh của doanh nghiệp. Nếu như cùng tỉnh hoặc cùng thành phố trực thuộc trung ương so với trụ sở chính hoặc chi nhánh của doanh nghiệp thì các nơi này có thể thực hiện kê khai và nộp phí môn bài cho địa điểm kinh doanh ấy.

Trên đây là các quy định của pháp luật để giải thích cho vấn đề địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế hay không? Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, chính xác và chi tiết.

>>> Các trường hợp hộ kinh doanh được miễn các loại thuế, phí theo quy định mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn