logo

Cưới “chui” không đăng ký kết hôn có bị phạt hành chính không?

 • Luật Hùng Sơn |
 • 18-05-2019 |
 • Tư vấn luật Hôn nhân - Gia đình , |
 • 10612 Lượt xem

Đám cưới được xem là việc trọng đại của đời người nên thủ tục cưới hỏi theo phong tục Bắc hay Nam không chỉ được xem ngày kỹ lưỡng mà việc chuẩn bị và tiến hành cũng có những quy định khá nghiêm ngặt và mang tính truyền thống đã được duy trì từ lâu đời nay. Ngoài đám cưới thì đăng ký kết hôn là việc không thể thiếu khi 2 bên nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng. Nhưng không ít người tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết, khi đó có bị phạt không? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu vấn đề trên trong bài viết này nhé!


Không đăng ký kết hôn – không công nhận quan hệ vợ chồng

Điều 36 Hiến pháp năm 2013 khẳng định, nam, nữ có quyền kết hôn theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Theo đó, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn (khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Việc đăng ký kết hôn là căn cứ để Nhà nước công nhận quan hệ vợ chồng giữa nam nữ với nhau. Nếu không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng.

Song phải khẳng định rằng nam nữ kết hôn không đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ vợ chồng và cũng sẽ kéo theo nhiều hệ quả không đáng có. Do đó, đăng ký kết hôn là điều kiện tiên quyết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân.

 

cuoi-chui-khong-dang-ky-ket-hon-co-bi-phat-khong-min

Không bị xử phạt nhưng không khuyến khích

Tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn sẽ chỉ là chung sống với nhau như vợ chồng. Việc chung sống này sẽ không bị xử phạt nếu không thuộc 2 trường hợp sau:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Căn cứ: điểm b, c khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Như vậy theo luật Hôn nhân – gia đình, cưới “chui” chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký sẽ không bị xử phạt.

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân – gia đình

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Có thể bạn quan tâm

  Video tư vấn pháp luật

  Hotline
  Top