Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Mọi cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật. Vì vậy mà họ có quyền hưởng thừa kế theo di chúc và theo pháp luật là bình đẳng như nhau. Nhưng nếu là con ngoài giá thú thì có được hưởng thừa kế không? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn hiểu hơn về con ngoài giá thú và biết được con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế hay không? 

Quảng cáo

Con ngoài giá thú là gì? Quyền và nghĩa vụ của con ngoài giá thú?

Con ngoài giá thú là gì?

Hiện nay, mặc dù trong thực tế, việc sử dụng cụm từ “con ngoài giá thú” là khá phổ biến nhưng trong các văn bản pháp luật hiện hành thì chưa có bất kỳ quy định nào đưa ra định nghĩa về con ngoài giá thú. Con ngoài giá thú hay còn được hiểu là con sinh ra giữa những người chưa có vợ/chồng với những người đã có vợ chồng, giữa những người không có quan hệ hôn nhân với nhau hay giữa những người đã có vợ/chồng nhưng lại sinh con với những người đã có vợ/chồng khác mà không được sự công nhận là hôn nhân hợp pháp.

Tóm lại, có thể hiểu một cách đơn giản, con ngoài giá thú chính là con được sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp.

con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không

Quyền và nghĩa vụ của con ngoài giá thú?

Theo khoản 2 Điều 68 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con sinh ra sẽ không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ, chúng đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình và được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù quan hệ tình cảm giữa những người nam nữ không phải vợ – chồng không được pháp luật công nhận nhưng để bảo vệ quyền lợi của những đứa trẻ thì pháp luật Việt Nam cũng đã có những quy định nhất định nhằm bảo đảm lợi ích tốt nhất của đứa con ngoài giá thú, và tạo điều kiện để đứa trẻ được học tập, phát triển bình thường, lành mạnh như những trẻ em khác.

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Tại Điều 9 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã quy định việc kết hôn giữa nam với nữ phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Do đó, trong các trường hợp sau đây đứa con sinh ra sẽ bị coi là con ngoài giá thú:

  • Do hai người độc thân không đăng ký kết hôn sinh ra;
  • Do nam nữ ngoại tình với nhau sinh ra.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Luật  Hôn nhân và Gia đình 2014, con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền, nghĩa vụ như nhau với cha mẹ của mình. Do đó, có thể thấy, dù là con ngoài giá thú hay con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì đều có quyền, nghĩa vụ với cha mẹ như nhau. Bởi vậy, nếu cha mẹ chết thì con ngoài giá thú vẫn được hưởng thừa kế nếu không thuộc trường hợp từ chối di sản thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế.Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể trong thực tế thì mới có thể xác định được quyền thừa kế của con ngoài giá thú, vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sự tồn tại của di chúc, nôi dung di chúc hay độ tuổi của người con ngoài giá thú.

Quảng cáo

Con  ngoài giá thú có được hưởng thừa kế thế nào?

Nhận thừa kế theo di chúc

Việc lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác là quyền của người để lại di sản thừa kế. Đồng thời, theo quy định tại Điều 626 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người để lại di sản thừa kế này còn có quyền chỉ định rõ người thừa kế, phân định phần di sản của mình ra cho từng người thừa kế…

Do đó, trong thực tế sẽ xảy ra hai trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu con ngoài giá thú được chỉ định là người hưởng di sản trong di chúc hợp pháp thì người con ngoài giá thú này hoàn toàn được quyền hưởng di sản thừa kế.

Trường hợp 2:  Nếu con ngoài giá thú không có tên trong di chúc nhưng là con chưa thành niên hoặc con thành niên mà không có khả năng lao động thì đứa con ngoài giá thú vẫn được hưởng ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế. Tuy nhiên, trong trường hợp này cần lưu ý rằng, người con ngoài giá thú sẽ phải chứng minh được bản thân mình là con đẻ của người để lại di sản thừa kế.

Nhận thừa kế theo pháp luật

Khác với trường hợp nhận thừa kế theo di chúc, nhận thừa kế theo pháp luật sẽ được chia theo quy định của pháp luật dân sự về hàng thừa kế. Cụ thể căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 của Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế theo pháp luật thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, mẹ đẻ,  cha đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Bên cạnh đó, tại khoản 2 điều này đã quy định rõ những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Hơn nữa, Bộ luật Dân sự năm 2015 không có bất kỳ quy định nào để phân phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con ngoài giá thú hay con trong giá thú đối với di sản của cha để lại. Vì vậy, nếu có căn cứ  chứng minh được quan hệ cha con, mẹ con với người để lại di sản thừa kế thì con ngoài giá thú sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất  và được hưởng di sản thừa kế tương đương với phần của những người thuộc hàng thừa kế đó.

Trên đây là thông tin về con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không mà Luật Hùng Sơn muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hy vọng sau bài viết của chúng tôi quý bạn đọc đã có thể hiểu hơn quy định pháp luật về con ngoài giá thú. Mọi thắc mắc về pháp luật dân sự và hôn nhân gia đình, quý bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 6518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn