Có thể thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ được không?

Kính gửi Luật sư, tôi và chồng tôi ly hôn cách đây đã lâu, tôi được Tòa án quyết định trao quyền nuôi con. Từ ngày ly hôn, chồng tôi không bao giờ hỏi han, quan tâm cũng như không gửi cho con một đồng nào. Vì vậy, nay cả tôi và con tôi đều muốn thay đổi họ cho con sang họ của tôi, không theo họ của người cha vô trách nhiệm kia nữa. Vì vậy, tôi mong Luật sư có thể tư vấn cho tôi. 

Quảng cáo

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Luật Hùng Sơn. Với vấn đề bạn cần tư vấn, chúng tôi có một số ý kiến pháp lý như sau:

1. Quyền thay đổi họ cho con

Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định các trường hợp cá nhân được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước công nhận việc thay đổi họ tên như sau:

  • Thay đổi họ của con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
  • Thay đổi họ củao con nuôi từ họ của cha hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;
  • Thay đổi họ của con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc yêu cầu của con khi xác định cha, mẹ cho con;
  • Thay đổi họ của con khi con nuôi thôi làm con nuôi và cha đẻ hoặc mẹ đẻ hoặc chính người này yêu cầu lấy lại họ theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;
  • Thay đổi họ cho người bị lưu lạc nay tìm được huyết thống của mình;
  • Thay đổi họ theo họ của vợ hoặc họ của chồng trong quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài sao cho phù hợp với quy định của pháp luật của nước nơi mà vợ hoặc chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;
  • Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ của mình.

 

thay đổi họ cho con

 

♦  Giải đáp câu hỏi : 

Trong tình huống này, bạn muốn thay đổi họ của con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ. Đây là trường hợp được quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015 nêu trên. Như vậy, bạn được quyền yêu cầu thay đổi họ cho con.

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP đã quy định việc thay đổi họ, tên đệm, tên của người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai đăng ký thay đổi hộ tịch; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn cần có sự đồng ý của người đó.

Vậy, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ của con bạn từ họ cha sang họ mẹ. Tuy nhiên, việc yêu cầu thay đổi này cần có sự đồng ý của cả cha và mẹ, đồng thời nếu con của bạn đã trên 9 tuổi thì còn cần có sự đồng ý của con bạn. Như vậy, để thực hiện thay đổi được họ cho con thì bạn cần có được sự đồng ý của chồng cũ của bạn bằng văn bản.

Quảng cáo

Có thể bạn quan tâm >>> Có được tự ý thay đổi họ cho con khi đã ly hôn với chồng

2. Hồ sơ thay đổi họ cho con

Để thực hiện thay đổi họ của con, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

  • Tờ khai đăng ký thay đổi hộ tịch (Trong đó thể hiện rằng bạn và chồng cũ của bạn đều đồng ý về việc thay đổi họ cho con);
  • Bản chính giấy khai sinh của con;
  • Bản sao Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân.

3. Trình tự thực hiện thủ tục thay đổi họ cho con

Bước 1: Người yêu cầu thay đổi (trong trường hợp này là bạn) nộp bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật tới cơ quan đăng ký hộ tịch;

Bước 2: Trong 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, nếu thấy việc yêu cầu thay đổi là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật; cán bộ tư pháp – hộ tịch ghi vào Giấy khai sinh, Sổ hộ tịch, cùng với người yêu cầu thay đổi ký vào Sổ hộ tịch đồng thời báo cáo chủ tịch UBND cấp xã, trích lục cho người yêu cầu.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của chúng tôi về thủ tục thay đổi họ cho con, nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn kịp thời!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn