Có được xóa tên cha trong giấy khai sinh?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi: Có được xoá tên cha trong giấy khai sinh không? Xóa bỏ tên cha khỏi giấy khai sinh phải làm như thế nào? Thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ra sao? Xin cảm ơn!

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13;

– Luật Hộ tịch 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch.

có được xóa tên cha trong giấy khai sinh

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tại Luật Hùng Sơn. Với nội dung trên, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Có được xoá tên cha trong giấy khai sinh hay không? Xóa bỏ tên cha khỏi giấy khai sinh phải làm thế nào ?

Về điều kiện để thực hiện thay đổi và cải chính hộ tịch:

Căn cứ quy định tại Điều 7 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Theo như quy định trên thì không có trường hợp cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy khai sinh. Để có thể xóa tên cha khỏi giấy khai sinh, bạn và cha đứa bé chỉ có thể thực hiện thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ cha con.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu là Tòa án (căn cứ theo Khoản 2, Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Chồng của bạn có thể làm và gửi đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi trước đây đã thực hiện đăng ký khai sinh cho con. Sau khi đã có bản án của Tòa, bạn mang bản án đó đến Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp xã để tiến hành làm thủ tục cải chính. Trong trường hợp, người chồng là cha ruột của đứa bé thì không thể làm thủ tục xóa tên này được.

Về trình tự, Thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

* Thành phần hồ sơ gồm:

Quảng cáo

– Tờ khai (theo mẫu được quy định);

– Bản chính Giấy khai sinh của con (xuất trình để người phụ trách kiểm tra);

– Tài liệu liên quan để làm căn cứ cho việc thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch;

Người yêu cầu xuất trình bản chính một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như: CMND/CCCD/Hộ chiếu hay các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân của mình do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy tờ còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người yêu cầu; giấy tờ có nơi cư trú để chứng minh.

* Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị là: 01 bộ

* Thời gian xử lý:

Thủ tục trên được giải quyết trong thời hạn 2 ngày làm việc, tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đã hợp lệ; nếu cần phải xác minh thêm thì được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

* Kết quả xử lý:

Sau khi xem xét việc thay đổi hộ tịch đã có đủ điều kiện theo quy định của luật thì công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch, cùng với người yêu cầu ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo lên Chủ tịch UBND cấp xã cấp bản trích lục cho người yêu cầu.

Người yêu cầu nhận kết quả ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã.

Đối với Thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Để có thể xóa tên cha trong giấy khai sinh đối với trường hợp này, bạn cần phải đưa ra các căn cứ chứng đây không phải cha đẻ của cháu thì mới có thể thực hiện hủy bỏ tên cha;

Mặc dù vậy, trong trường hợp đã có xét nghiệm ADN chứng minh về quan hệ cha con, pháp luật Việt Nam hiện nay cũng không có quy định đối với vấn đề từ bỏ quyền cha – con.

Như vậy, trường hợp này không thể xóa tên cha trong giấy khai sinh được.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp cho câu hỏi Có được xóa tên cha trong giấy khai sinh? Trong trường hợp còn vướng mắc cần tư vấn chi tiết hơn, Quý Khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài 19006518 để được hỗ trợ.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn