Có được phép kết hôn với người nước ngoài khi là Đảng viên không?

Chào luật sư, Hiện tại tôi là đảng viên được kết nạp từ năm 2010. Tôi không giữ chức vụ gì trong chi bộ cả. Hiện nay tôi muốn kết hôn với 1 người Việt kiều ở Úc, cho tôi hỏi:Tôi có kết hôn với người nước ngoài được không? Khi là Đảng viên thì hồ sơ của tôi lúc bảo lãnh có vấn đề gì không? Khi nào tôi có thể xuất nhập cảnh khi bây giờ tôi xin ra khỏi đảng? Tôi xin cảm ơn!

Quảng cáo

lightbulb Luật sư tư vấn

Cảm ơn chị đã gửi đến Luật Hùng Sơn, với câu hỏi của chị Luật Hùng Sơn xin tư vấn như sau:

Vấn đề kết hôn

Căn cứ quy đinh tại Điều 25 Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, những trường hợp mà đảng viên vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài như sau:

“Điều 25. Vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

 1. a) Có con kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo trung thực bằng văn bản với chi bộ, thường trực cấp ủy quản lý mình về lai lịch, thái độ chính trị của con du (hoặc con r) và cha, mẹ ruột của họ.
 2. b) Biết nhưng để con kết hôn với người nước ngoài vi phạm quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam.

2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

 1. a) Có vợ (chồng) là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng không báo cáo với cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi mình sinh hoạt.
 2. b) Bản thân biết mà không có biện pháp ngăn chặn việc con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng và Nhà nước.
 3. c) Có hành vi ép con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm vụ lợi.
 4. d) Môi giới kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài trái quy định của pháp luật Việt Nam.

3- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

 1. a) Cố tình kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà người đó không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 2. b) Kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà biết người đó có hoạt động phạm tội nghiêm trọng, có thái độ hoặc hoạt động chống Đảng, Nhà nước.
 3. c) Kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo bằng văn bản với chi bộ về lai lịch của người đó, hoặc đã báo cáo nhưng tổ chức đảng có thẩm quyền không đồng ý nhưng vẫn cố tình thực hiện.
 4. d) Cố tình che giấu tổ chức đảng; ép con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trái với quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”

Theo như quy định trên và đối với trường hợp của bạn, để được phép kết hôn cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Người bạn muốn kết hôn phải đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam: Về độ tuổi, về ý chí, về năng lực chủ thể và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định.

– Người bạn muốn kết hôn không thuộc đối tượng có hoạt động phạm tội nghiêm trọng, có thái độ hoặc hoạt động chống Đảng, Nhà nước.

Quảng cáo

– Bạn cần có báo cáo bằng văn bản với chi bộ về lai lịch của người bạn muốn kết hôn và được xác nhận đồng ý của chi bộ.

Khi bạn đáp ứng đủ những điều kiện trên thì bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người Việt Kiều tại Úc đó.

Vấn đề xuất cảnh

Căn cứ quy đinh tại Điều 26 Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm như sau:

Điều 26. Vi phạm quy định về quan hệ với tổ chức, cá nhân người nước ngoài

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

 1. a) Tự mình hoặc có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột đi du lịch, tham quan, học tập, chữa bệnh ở trong nước, ngoài nước bằng nguồn tài trợ của tổ chức, cá nhân nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.
 2. b) Nhận làm việc trong các cơ quan, tổ chức hoặc với cá nhân người nước ngoài mà không báo cáo với tổ chức đảng có thẩm quyền.
 3. c) Có mối quan hệ mật thiết với người nước ngoài, nhưng không báo cáo theo quy định.
 4. d) Tự ý ra nước ngoài mà không báo cáo hoặc chưa được sự đồng ý của cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi sinh hoạt.”

Như vậy, bạn muốn xuất cảnh thì phải báo cáo và có sự đồng ý của cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi sinh hoạt. Nếu được sự đồng ý thì bạn được phép xuất cảnh. Còn về việc bạn muốn xin ra khỏi Đảng, về thời gian giải quyết không có một quy định cụ thể, về thời gian này phải căn cứ vào việc cấp ủy xem xét hồ sơ cũng như ra quyết định.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về Có được phép kết hôn với người nước ngoài khi là Đảng viên không?. Mọi thắc mắc liên hệ ngay 1900 6518 để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn