logo

Có được kết hôn với công an khi người nhà có án tích không?

Chào luật sư, Gia đình em hiện đang có thắc mắc rất mong luật sư giải đáp như sau: Mẹ em đã từng bị kết án đến nay đã 5 năm kể từ ngày mẹ em chấp hành xong hình phạt tù. Vậy luật sư cho em hỏi em có được kết hôn với người làm trong ngành công an không ạ? Em xin cảm ơn!

Quảng cáo

lightbulb Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Hùng Sơn, với câu hỏi của bạn luật Hùng Sơn trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý

Giải quyết vấn đề

Căn cứ quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

  1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
  2. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  3. b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  4. c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  5. d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
  6. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Và theo quy định tại khoản 2 điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về các trường hợp cấm kết hôn như sau:

2. Cấm các hành vi sau đây:

  1. a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  2. b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  3. c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  4. d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

… “

Tuy nhiên, do bạn muốn kết hôn với người làm trong ngành công an nên bản thân người làm trong ngành công an sẽ phải chịu một số hạn chế theo quy định số 1275/2007/QĐ-BCA sẽ không được kết hôn với những trường hợp sau:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…;

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

Quảng cáo

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).

Bên cạnh đó, trong nội bộ ngành công an còn có quy định riêng như sau:

+Trước khi kết hôn chiến sỹ công an phải làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy vào mức độ tình cảm của hai bên.

+Sau đó, chiến sỹ làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn, gửi thủ trưởng đơn vị và gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời chiến sỹ công an phải vận động người bạn đời tương lai có đơn kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời. Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xác minh người bạn đời và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng.

+Hết thời gian thẩm định lý lịch thì phòng tổ chức cán bộ sẽ quyết định cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ đó kết hôn với người ngoài lực lượng thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi có chiến sỹ xin kết hôn công tác. Nếu như gia đình của người bạn đời chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.

Như vậy, đối với việc lấy chồng/vợ trong ngành công an thì người vợ/chồng sẽ phải tiến hành kê khai lý lịch 03 đời: Tức đời thứ nhất là anh chị em ruột trong gia đình, đời thứ hai là bố mẹ của người đó,đời thứ ba là ông bà. Theo đó, mẹ bạn thuộc danh sách cần kê khai trong lí lịch của bạn. Mà trong phiếu lí lịch tư pháp số 2 được lưu hành nội bộ trong các cơ quan thì trường hợp của mẹ bạn dù đã được xóa án tích nhưng vẫn được coi là có tiền án tiền sự. Do đó, tùy từng quy định nội bộ của mỗi cơ quan công an thì họ sẽ có những quy định khác nhau. Do đó, để biết chính xác vấn đề này bạn và người yêu cần tìm hiểu rõ ở đơn vị công tác của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về Có được kết hôn với công an khi người nhà có án tích không? Chúng tôi hi vọng rằng bài viết giúp  bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu có thắc mắc về pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến 1900.6518 của Luât Hùng Sơn để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn