Cha mẹ ruột khi đã cho con nuôi có đòi lại được không?

Vì lý do hoàn cảnh khác nhau mà một số cha mẹ ruột đã cho con mình để làm con nuôi của người khác. Mặc dù đã quyết định cho con nuôi nhưng có những trường hợp, sau đó vì không đành lòng hoặc những lý do khác mà cha mẹ muốn đòi lại con ruột của mình. Vấn đề được quan tâm chính là liệu cha mẹ ruột khi đã cho con nuôi có đòi lại được không. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định pháp luật quan trọng xoay quanh như sau.

Quảng cáo

1. Quy định về việc nhận nuôi con nuôi có sự đồng ý của cha mẹ đẻ

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì nuôi con nuôi chính là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa những người nhận nuôi con nuôi và người được nhận để làm con nuôi. Và sau khi đăng ký ở tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, quan hệ nhận con nuôi sẽ được xác lập.

Nếu như người được nhận làm con nuôi còn có cha mẹ đẻ thì trong quá trình thực hiện các thủ tục nhận nuôi con nuôi, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ phải lấy ý kiến từ phía cha mẹ ruột của người con với quy trình như sau:

Cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi phải có sự đồng ý về việc nhận nuôi con nuôi. Việc cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi phải là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, không bị đe dọa, trung thực, không bị mua chuộc, không vụ lợi và không có kèm theo bất kỳ yêu cầu phải trả tiền nào hoặc là có lợi ích vật chất khác.

– Việc tiến hành lấy ý kiến của cha mẹ đẻ phải được lập thành văn bản, có chữ ký hoặc là có điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

– Công chức tư pháp, hộ tịch phải thực hiện tư vấn đầy đủ cho cha đẻ của người được nhận làm con nuôi về việc cha mẹ đẻ sẽ không còn quyền hay nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, quản lý định đoạt tài sản riêng của con hay bồi thường thiệt hại, trừ khi có sự thỏa thuận khác.

Như vậy, kể từ thời điểm giao nhận con nuôi thì cha mẹ đẻ sẽ không còn quyền hay là các nghĩa vụ nào khác có liên quan đến đứa con được nhận làm con nuôi.

cho con nuôi có đòi lại được không

2. Khi đã cho con nuôi có đòi lại được không?

Trong một số trường hợp, vì muốn bảo đảm rằng không có gian lận hay xuất hiện hành vi vi phạm pháp luật thì Khoản 4 Điều 9 của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP cũng có quy định về việc cha mẹ được thay đổi quyết định cho con ruột làm con nuôi người khác nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Cha mẹ đẻ chưa nhận thức được đầy đủ, chưa có sự hiểu biết rõ ràng về các vấn đề được tư vấn, bị tác động hoặc ảnh hưởng từ yếu tố sức khỏe, tâm lý.

Quảng cáo

– Thời hạn để thay đổi quyết định cho con nuôi là 15 ngày kể từ ngày đã được lấy ý kiến.

– Phải có thông báo bằng văn bản đến cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà đang tiến hành giải quyết hồ sơ nuôi con nuôi.

Tuy theo Nghị định trên chỉ có 1 trường hợp được thay đổi quyết định cho con làm con nuôi nhưng cũng có những trường hợp cha mẹ đẻ đòi lại con đã cho nuôi (tức là quá thời hạn 15 ngày kể từ ngày được lấy ý kiến cho con nuôi). Căn cứ theo Điều 25 của Luật Nuôi con nuôi 2010, việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt với các trường hợp cụ thể sau đây:

– Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi có sự tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi.

– Con nuôi bị kết án về một trong những tội cố ý xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của những người là cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc là con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi.

– Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong những tội cố ý xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người con nuôi; ngược đãi, hành hạ người con nuôi.

– Vi phạm một trong những quy định như: phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi; giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi; lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số; anh chị em nhận nhau làm con nuôi hoặc ông bà nhận cháu làm con nuôi; …

Và theo quy định pháp luật như trên thì nếu vi phạm một trong các trường hợp ấy thì việc nuôi con nuôi sẽ bị chấm dứt. Nếu như người con được nhận làm con nuôi ấy chưa thành niên, người đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng để lao động thì Tòa án có thể ra quyết định giao lại cho cha mẹ đẻ tiếp tục nuôi con. Đồng thời, các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đẻ đối với con cũng sẽ được khôi phục lại như trước đây.

Trên đây là các quy định của pháp luật xoay quanh việc cho con nuôi có đòi lại được không. Vẫn có thể đòi được trong trường hợp luật định cụ thể. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn