Chia tài sản sau ly hôn có phải nộp thuế không?

Chia tài sản sau ly hôn có phải nộp thuế không? Trong quá trình giải quyết ly hôn, ngoài xác định chấm dứt quan hệ nhân thân giữa hai vợ chồng thì các bên còn tiến hành việc phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Việc nộp thuế của tài sản được chia quy định ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi: chia tài sản sau ly hôn có phải nộp thuế? vì Vợ chồng tôi đang trong quá trình Tòa án giải quyết ly hôn. Tài sản của chúng tôi hiện tại là 3ha đất nông nghiệp. Vậy tôi muốn hỏi tài sản được chia sau ly hôn có phải nộp thuế không? Xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13;
  • Thông tư 111/2013/TT-BTC;

chia tài sản sau ly hôn có phải nộp thuế

Luật sư tư vấn trả lời

Đối với câu hỏi trên, Luật Hùng Sơn tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, theo đó:

Tài sản chung của vợ chồng gồm có tài sản do vợ, chồng tạo ra, khoản thu nhập do lao động, các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như hoa lợi, lợi tức phát sinh từ những tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân, ngoại trừ trường hợp được quy định theo khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình; các tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hay được tặng cho chung và những tài sản khác do vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất do vợ, chồng có được sau khi hai vợ chồng kết hôn chính là tài sản chung của vợ chồng, loại trừ trường hợp vợ hoặc chồng đã được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng hoặc là có được thông qua các giao dịch bằng tài sản riêng.

Bên cạnh đó, khi chia tài sản ly hôn căn cứ theo bản án của Tòa án thì việc phân chia được miễn thuế thu nhập cá nhân nếu thuộc trường hợp theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC: “Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do Tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.”

Dựa vào hai căn cứ trên, đối với trường hợp bạn hỏi sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân kể cả khi vợ chồng bạn tự thỏa thuận việc phân chia 3ha đất nông nghiệp hoặc do Tòa án phán quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề Chia tài sản sau ly hôn có phải nộp thuế không? Hi vọng với những nội dung trên, bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình. Trong trường hợp còn bất kỳ vướng mắc hoặc cần hỗ trợ dịch vụ ly hôn trọn gói, hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua tổng đài 1900 6518 để Luật sư hỗ trợ chi tiết nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn