logo

Những bằng chứng ngoại tình theo quy định pháp luật

Bằng chứng ngoại tình là một trong những chứng cứ quan trọng trước tòa khi vợ/chồng giải quyết ly hôn hoặc giành quyền nuôi con.

Quảng cáo

1. Bằng chứng ngoại tình là gì?

Bằng chứng ngoại tình là chứng cứ dùng để chứng minh một người đang trong quan hệ vợ chồng có lại có quan hệ tình cảm trái pháp luật với người thứ ba. Đồng thời, còn có thể dùng làm chứng cứ quan trọng cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Cụ thể hơn, bằng chứng chứng minh việc ngoại tình thể hiện vợ hoặc chồng có mối quan hệ tình cảm trái pháp luật với người khác, hoặc là có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng không được pháp luật cho phép.

Quảng cáo

2. Những bằng chứng ngoại tình được pháp luật chấp thuận

Dưới đây là những bằng chứng chứng minh ngoại tình được xem là thuyết phục nhất, có thể đưa lên Tòa và chứng minh hành vi ngoại tình của đối phương là đúng sự thật, bao gồm:

 • Hình ảnh, tin nhắn, băng ghi âm, ghi hình cho thấy đối phương có dấu hiệu ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân. Đồng thời, hình ảnh hay băng ghi hình đều phải thể hiện rõ đối phương và người thứ ba có các cử chỉ thân mật vượt quá giới hạn thông thường.
 • Hành vi chung sống như vợ chồng của đối phương cũng có thể được xem là bằng chứng người đó ngoại tình được Tòa án chấp nhận, tuy nhiên đây là hành vi phải có thật trên thực tế và không có sự dàn dựng, giả tạo.
 • Vợ/chồng có con riêng với người khác trong thời kỳ hôn nhân. Vợ/chồng có thế lấy bằng chứng ngoại tình bằng cách giám định ADN với vợ/chồng là không trùng khớp.
 • Lời khai của người thứ 3 (người có hành vi xâm phạm vào hôn nhân của người khác). Tuy khó xảy ra trên thực tế, tuy nhiên lời thừa nhận của người chồng hoặc người vợ có hành vi ngoại tình lại là bằng chứng thuyết phục, có giá trị cao chứng minh việc ngoại tình.

bằng chứng ngoại tình

3. Các phương pháp thu thập bằng chứng ngoại tình hiệu quả

Trên thực tế, việc thu thập bằng chứng chứng minh việc ngoại tình của một bên vợ hoặc chồng gặp khá nhiều khó khăn. Điều này xuất phát từ việc ngoại tình thường là hành vi lén lút, vụng trộm và được che giấu khá kín đáo dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng việc tìm ra bằng chứng chứng minh ngoại tình là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo quyền lợi của đương sự, cấp dưỡng, nuôi dưỡng con chung về sau. Bạn só thể sử dụng một số phương pháp sau:

 • Cài đặt phần mềm dùng để hỗ trợ theo dõi đối phương. Các phần mềm này sẽ giúp định vị, theo dõi vị trí điện thoại mà đối phương đang nắm giữ. Tuy nhiên, cách này chỉ được xem là cơ sở để xác định có hành vi ngoại tình diễn ra trên thực tế hay không, việc mang ra bằng chứng hợp pháp trước Tòa cần phải đảm bảo thuộc một trong các nguồn chứng cứ hợp pháp được đề cập phía trên;
 • Cài thiết bị nghe lén thông minh, có kích cỡ siêu nhỏ. Tuy nhiên, đây vẫn là phương pháp dùng làm cơ sở cho việc tìm ra các bằng chứng chứng minh ngoại tình hợp pháp, bởi lẽ dùng thiết bị nghe lén sẽ không được Tòa án chấp nhận vì đã xâm phạm đến quyền riêng tư của cá nhân;
 • Thuê thám tử theo dõi hành vi của người ngoại tình để thu thập hình ảnh, tin nhắn, ghi hình lại hành vi ngoại tình của đối phương. Và các bằng chứng này có thể được dùng làm bằng chứng trước Tòa;
 • Tự theo dõi và ghi lại các chứng cứ bằng hình ảnh, ghi âm…. để yêu cầu đối phương tự thừa nhận trước Tòa án về hành vi sai trái của mình.

4. Thủ tục ly hôn khi có bằng chứng ngoại tình

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các tài liệu sau đây:
  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Bản chính của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao của Sổ hộ khẩu;
  • Bản sao của chứng minh thư nhân dân (hoặc căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực) của cả vợ và chồng;
  • Bản sao của Giấy khai sinh của con chung (nếu hai vợ chồng có con chung);
  • Các giấy tờ, tài liệu khác chứng minh về quyền tài sản, quyền nuôi con;
  • Chứng cứ chứng minh việc ngoại tình của đối phương.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà người ngoại tình (tức là người bị kiện) cư trú.
 • Bước 3: Tòa án sẽ tiến hành xem xét và thụ lý vụ án để giải quyết.
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập đương sự và tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án.
 • Bước 5: Nếu có đơn kháng cáo hay kháng nghị thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là một số thông tin hữu ích xoay quanh việc tìm ra bằng chứng ngoại tình hợp pháp để đảm bảo được một số quyền lợi khi khởi kiện yêu cầu ly hôn tại Tòa án. Ngoài ra, nếu như bạn đọc có còn thắc mắc gì khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào chưa được giải quyết, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn