logo

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài hết bao nhiêu?

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài? Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài? Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài gồm những gì? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ.

Quảng cáo

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong các trường hợp sau (Căn cứ theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014):

– Ly hôn giữa: công dân Việt Nam với người nước ngoài; hai người nước ngoài thường trú ở Việt Nam và được giải quyết tại cơ quan nhà nước thẩm quyền của Việt Nam.

– Ly hôn khi một bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn và vợ chồng không có nơi thường trú chung thì việc ly hôn sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

– Việc ly hôn trong đó có giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài.

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu?

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài được tính theo căn cứ vào Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 bao gồm các khoản phí sau:

– Lệ phí sơ thẩm để giải quyết yêu cầu xin ly hôn thuận tình và không có tranh chấp về tài sản là 300.000đ;

– Án phí sơ thẩm để giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, đơn phương ly hôn là 300.000đ. Ngoài ra, trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài và tranh chấp tài sản trị giá từ 6.000.000đ trở lên thì phải nộp thêm phí yêu cầu chia tài sản, mức phí dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp;

– Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài 200.000đ.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài?

Thẩm quyền giải quyết các vụ việc về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự (Căn cứ tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Theo đó, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định cụ thể về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

– Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh (theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

– Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn cũng như các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con giữa một bên là công dân Việt Nam đang cư trú ở khu vực biên giới và một bên là công dân của nước láng giềng cùng đang cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài gồm những gì?

Người có yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị các giấy tờ tài liệu để thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Quảng cáo

– Đơn xin ly hôn/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án ban hành).

– Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), có thể nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trong trường hợp mất bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn.

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu và Hộ khẩu (bản sao có chứng thực).

– Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu đã có con).

– Bản sao chứng thực các chứng từ, tài liệu liên quan đến quyền sở hữu tài sản tranh chấp (nếu có phát sinh tranh chấp về tài sản).

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc có một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Lưu ý: Trường hợp hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài và muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam thì cần phải hợp thức hóa lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và thực hiện thủ tục ghi chú sổ đăng ký tại Sở Tư pháp sau đó tiến hành nộp đơn xin ly hôn tại tòa án.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài như thế nào?

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị theo hướng dẫn ở trên về việc xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ, tài liệu trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ tiến hành gửi thông báo tạm ứng án phí cho người nộp hồ sơ. Thời gian xử lý: 7 – 15 ngày.

Bước 3: Người nộp hồ sơ tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền. Sau đó tiến hành nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải tại tòa sau đó tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo quy định về thủ tục sơ thẩm.

Thời gian xử lý vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài: 4 – 6 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn