logo

Tư vấn chi tiết nguyên tắc và cách tính thuế khoán cho cá nhân, hộ kinh doanh

Thuế khoán là một trong những loại thuế các hộ kinh doanh cá thể cần phải thực hiện. Vậy cách tính thuế khoán như thế nào? Thủ tục kê khai nộp thuế khoán ra sao và mức thuế khoán phải nộp theo quy định mới nhất là bao nhiêu? Trong bài viết này, công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này nhé!

Quảng cáo

1. Nguyên tắc áp dụng đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

– Cá nhân kinh doanh nộp theo phương thức thuế khoán là cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu phát sinh từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc các lĩnh vực , ngành nghề sản xuất trừ những trường hợp đã quy định tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư 92/2015/TT-BTC

– Đối với cá nhân nộp thuế khóa, mức doanh thu 100 triệu/ năm trở xuống, cá nhân đó sẽ không phải đông thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm. Các bạn có thể hiểu đơn giản, hộ kinh doanh đó sẽ không phải nộp thuế GTGTthuế TNCN.

Còn trong trường hợp doanh thu kinh doanh lớn hơn 100 triệu/ năm, cá nhân phải hoàn thành nộp thuế khoán hàng tháng bao gồm cả thuế GTGT, thuế TNCN

 

cách tính thuế khoán

 

2. Cách xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán

 

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

 

– Đối với trường hợp cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế, họ sẽ phải kê khai doanh thu khoán, và nộp thuế đối với doanh thu trên tờ hóa đơn theo quý

– Về tỷ lệ thuế, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh để xác định theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Cụ thể:

Quảng cáo
  • Phân phối cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế GTGT là 1%, tỷ lệ thuế TNCN là 0.5%
  • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế GTGT là 5%, tỷ lệ thuế TNCN là 2%
  • Sản xuất, vận tải, dịch vụ , xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế GTGT 3%, tỷ lệ thuế TNCN là 1.5%
  • Hoạt động kinh doanh khác: Tỷ lệ thuế GTGT 2%, tỷ lệ thuế TNCN là 1%

3. Một số vấn đề liên quan đến cách tính thuế khoán cá nhân, hộ kinh doanh cần biết

3.1. Doanh thu tính thuế khoán có bao gồm cả vốn cả lời hay không?

Điểm a khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về doanh thu tính thuế khoán như sau:

  • Doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ tất cả nhưng hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ mang lại
  • Với trường hợp cá nhân nộp thuế khóa sử dụng hóa đơn thuế của nhà nước, doanh thu tính thuế sẽ căn cứ vào doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.
  • Trường hợp, cá nhân không xác định được doanh thu thuế khoán hoặc xác định không phù hợp với thực tế thì cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Như vậy, doanh thu tính thuế GTGT và TNCN sẽ là toàn bộ tiền bán hàng phát sinh trong kỳ từ hoạt động bán hàng chưa được trừ đi bất kỳ một loại chi phí gì. Doanh thu sẽ gồm cả vốn và lợi nhuận thu được, bạn sẽ phải tính thuế trên cả doanh thu đó.

3.2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức hộ gia đình, doanh thu thấp hơn 100 triệu/ năm thì không phải nộp thuế GTGT và TNCN.

Như vậy, số thuế GTGT và TNCN sẽ chỉ áp dụng cho một người đại diện duy nhất.

3.3. Kinh doanh bán hàng nhỏ lẻ hàng tháng có phải nộp thuế khoán hay không?

Theo quy định mới nhất của pháp Luật Việt Nam về nguyên tắc tránh đánh thuế 2 lần trên cùng 1 sản phẩm: thuế GTGT của hàng hóa sẽ do người mua hàng chịu. Nếu bạn kinh doanh nhỏ, làm đại lý cho một thương hiệu lớn và trong giao dịch giữa bạn và công ty hoặc thương hiệu có thỏa thuận họ sẽ nộp thuế thay cho bạn và tiền thuế đó được tính luôn và hóa đơn thanh toán thì bạn chỉ cần trình hóa đơn thanh toán cùng hợp đồng đại lý, hợp đồng mua bán hàng hóa là được nhé!

Trên đây là toàn bộ cách tính thuế khoán kinh doanh. Nếu cần tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm, các bạn hãy liên hệ với công ty Luật Hùng Sơn, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn chi tiết hơn nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn