Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc

Khúc Thị Thu | 28-9-2018 | Tư vấn thuế - kế toán | 199 lượt xemLuật Hùng Sơn xin cung cấp thông tin về mức thuế thu nhập cá nhân của người lao động trong thời gian thử việc như sau:
 

1. Thời gian thử việc

 

Thời gian thử việc được thực hiện theo quy định tại Điểu 27 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
• Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
• Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
• Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.
Theo đó, thời gian thử việc tối đa là 60 ngày dù tính chất và mức độ phức tạp của công việc như thế nào.

Quay lại mục lục

2. Mức đóng thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc

 

Theo thời gian thử việc như trên, khi người lao động kí hợp đồng thử việc thì sẽ thuộc loại hợp đồng dưới 3 tháng và mức tính thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp này được hướng dẫn tại điểm i điều 25 của thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:
Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
Chú ý:
• Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết  theo mẫu số 02/CK – TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT – BTC gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Ví dụ: Ông A ký hợp đồng thử việc với mức lương 85% của lương chính thức là 5tr1. Sau này kí hợp đồng lao động thì mức lương là 6tr/tháng. Ước tính thu nhập cả năm là 6 (triệu) x 12 (tháng) = 72 triệu. Mức trừ gia cảnh của 1 cá nhân là 108tr/năm. Theo đó, tổng mức thu nhập của ông A sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Vì vậy, ông A chỉ cần làm cam kết số 02/CK – TNCN làm căn cứ tạm thời chưa phải nộp thuế thu nhập trong thời gian thử việc.

• Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

• Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Quay lại mục lục

Hãy gọi ngay 1900 6518 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!
CommentCùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image
Top