Đi tìm nguyên nhân tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản thuế mà người có thu nhập phải thực hiện nộp cho Nhà nước. Vậy bạn có biết tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Hãy cũng Luật Hùng Sơn tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết sau.

Quảng cáo

Tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước

Việc nộp thuế thu nhập cá nhân giúp Nhà nước có thêm khoản thu để có thể đảm bảo thực hiện các chế độ phúc lợi theo quy định cũng như đầu tư xây dựng các công trình công cộng (điện, đường, trường, trạm…) phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của nhân dân.

Điều tiết thu nhập giảm khoảng cách giàu nghèo

Việc đóng thuế thu nhập cá nhân cũng góp phần thực hiện công bằng xã hội. Bởi vì, những người phải nộp thuế TNCN là những người có mức thu nhập cá nhân cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, những người đó có thu nhập có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Do đó, việc nộp thuế TNCN chính là để cân bằng mức độ giàu nghèo giữa các tầng lớp góp phần hạn chế sự phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo.

Tăng trưởng nền kinh tế đất nước

Đóng thuế thu nhập cá nhân góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế đồng thời thu hút nguồn nhân lực, đảm bảo đảm sự cạnh tranh trong khu vực.

Quảng cáo

Đảm bảo nguồn thu nhập của cá nhân là hợp pháp

Khi thực hiện thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân người nộp thuế cần thực hiện kê khai các khoản thu nhập. Từ đây Nhà nước có thể kiểm soát được nguồn thu của các cá nhân có hợp pháp hay không

Đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại điều 2 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi, bổ sung 2012 thì những đối tượng sau đây phải đóng thuế thu nhập cá nhân:

  •  Các cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế TNCN phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam đáp ứng một trong những điều kiện sau đây:
    • Cá nhân có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong 1 năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
    • Cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam ở đây bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở trên lãnh thổ Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.
    • Các cá nhân không cư trú là những người không đáp ứng điều kiện quy định về cá nhân cư trú.
  • Những cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước. Nếu có bất cứ mắc nào liên hệ với số hotline 19006518 để được giải đáp tốt nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn