logo

Lương tháng dưới 9 triệu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không?

Hiện nay, nhiều người lao động phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dù mức lương không đến 9 triệu đồng theo quy định của pháp luật.  Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người, luật Hùng Sơn xin được giải đáp rõ rang về vấn đề trên cho quý khách hàng như sau :

Quảng cáo

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 111/2013/TT-BTC về thuế TNCN

– Thông tư 92/2015/TT-BTC về thuế TNCN và thuế GTGT

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT_BTC, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế là 9 triệu đồng. Ngoài ra:

“c.1.1) Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tại một thời điểm (tính đủ theo tháng) người nộp thuế lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.”

Lấy ví dụ : Nếu anh A làm việc và cùng được trả lương trong tháng 2 ở công ty B và công ty C, dù lương của anh A tại công ty B có thể dưới 9 triệu anh này đã giảm trừ gia cảnh tại công ty C rồi thì vẫn phải nộp thuế TNCN tại công ty B bình thường (không giảm trừ tại B).

Quảng cáo

luong-thang-9-trieu-co-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan-khong

Mặt khác, tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT_BTC quy định:

“i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Như vậy, nếu NNT làm việc theo một số loại hợp đồng dân sự như khoán việc, công tác viên, thử việc hoặc hợp đồng mùa vụ dưới 3 tháng mà tổng mức thu nhập từ hai triệu đồng/tháng thì vẫn phải nộp thuế TNCN. Với đối tượng này, để tạm thời không phải nộp thuế TNCN, doanh nghiệp phải tổ chức cho họ làm cam kết 02 về thu nhập theo quy định:

“Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.”

>> Xem thêm : Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là tư vấn của Luật sư Hùng Sơn về vấn đề : Lương dưới 9 triệu đồng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Hy vọng bài viết sẽ có hữu ích cho quý vị, mọi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến xin vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn