logo

Hướng dẫn chi tiết khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân

 • LS. Hùng Sơn |
 • 13-09-2019 |
 • Tư vấn thuế - kế toán , |
 • 10371 Lượt xem

Khấu trừ thuế là việc mỗi tổ chức, cá nhân trả thu nhập tính trừ thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập. Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân (TTNCN).

A/ Đối tượng, điều kiện áp dụng

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC tại điểm c, d khoản 2 Điều 2 và điểm I khoản 1 Điều 25 thì các tổ chức cá nhân trả tiền công, tiền thì lao, tiền chi khác đều phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân thuộc các đối tượng sau :

* Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động

– Nguồn thu nhập được nhận dưới các hình thức : Tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.

– Có tổng mức thu nhập từ 2.000.000VNĐ/lần trở lên.

* Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng

– Toàn bộ khoản thu từ tiền lương, tiền công hoặc có tính chất là tiền lương, tiền công

– Có tổng mức thu nhập từ 2.000.000VNĐ/lần trở lên.

 

khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân

 

B/ Mức khấu trừ và thời điểm khấu trừ

– Mức khấu trừ : 10% trên thu nhập trả cho cá nhân

Lấy ví dụ : Lương của người lao động khi ký hợp đồng dưới 03 tháng là 7.000.000 VNĐ (không làm cam kết) sẽ bị khấu trừ 700.000 đồng => Lương thực nhận là 6.300.000VNĐ

-Thời điểm khấu trừ : Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác thì phải khấu trừ trước khi trả cho cá nhân.

Xem thêm >>> Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

C/ Trường hợp không khấu trừ thuế TNCN

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC tại điểm I khoản 1 Điều 25 thì cá nhân sẽ không bị khấu trừ thuế TNCN với mức 10% nếu đủ các điều kiện sau đây :

* Điều kiện tạm thời chưa khấu trừ

-Cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

– Phải làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN gửi nơi trả thu nhập.

* Nhiệm vụ tổ chức, cá nhân trả thu nhập

– Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập sẽ không khấu trừ thuế (trả đầy đủ);

– Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức trừ thuế và nộp cho cơ quan thuế.

Lưu ý :

– Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế như sau:

+ Nếu không có người phụ thuộc thì mức phải nộp thuế là > 09 triệu đồng/tháng (> 108 triệu đồng/năm);

+ Nếu có người phụ thuộc thì mỗi người sẽ được giảm trừ với mức 3.6 triệu đồng/tháng (43.2 triệu đồng/năm).

Như vậy, nếu không có người phụ thuộc mà có mức thu nhập chưa đến 09 triệu đồng/tháng thì người lao động phải làm cam kết và không bị khấu trừ thuế.

– Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế.

– Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Kết luận:

– Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên sẽ bị nơi trả thu nhập khấu trừ 10% trên thu nhập;

– Cá nhân sẽ không bị khấu trừ nếu chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế và làm cam kết theo mẫu.

Trên đây là hướng dẫn khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Có thể bạn quan tâm

  Video tư vấn pháp luật

  Hotline
  Top