logo

Hướng dẫn doanh nghiệp gia hạn nộp thuế TNDN và GTGT mới nhất

Với mục đích kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh do tác động của dịch Covid-19, Chính phủ đã quyết định gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp(TNDN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp gia hạn nộp thuế TNDN và thuế GTGT cụ thể.

Quảng cáo

Quy định gia hạn nộp thuế TNDN

Về thời gian gia hạn nộp thuế,bo pháp luật quy định là 05 tháng, được tính kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN về quản lý thuế.

Về số thuế TNDN được gia hạn nộp:

+ Thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán của kỳ tính thuế năm 2019 tối đa bằng 20% tổng số thuế phải nộp cả năm theo quyết toán.

+ Đối với doanh nghiệp mà kỳ tính thuế theo năm tài chính lại không trùng năm dương lịch thì việc xác định thời hạn nộp thuế được gia hạn phù hợp với kỳ tính thuế TNDN của doanh nghiệp.

+ Đối với doanh nghiệp khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế TNDN năm 2019 làm tăng số thuế TNDN phải nộp, đồng thời doanh nghiệp thực hiện gửi đến cơ quan có thuế có thẩm quyền trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì thuế phải nộp cả năm theo quyết toán căn cứ vào hồ sơ khai bổ sung.

+ Đối với doanh nghiệp mà có cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra và ban hành kết luận trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn nộp thuế thì tổng số thuế phải nộp cả năm theo quyết toán căn cứ vào kết quả thanh tra, kiểm tra.

gia hạn nộp thuế tndn và gtgt

Quy định gia hạn nộp thuế GTGT

Về số thuế GTGT được gia hạn nộp, pháp luật quy định bao gồm số thuế GTGT tại trụ sở chính của doanh nghiệp và số thuế GTGT của doanh nghiệp phải nộp tại địa phương nơi có hoạt động kinh doanh xây dựng vãng lai ngoại tỉnh, xây dựng công trình liên tỉnh.

Về thời gian gia hạn nộp thuế GTGT, tại Khoản 3 Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất quy định như sau: Thời gian gia hạn là 05 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Cụ thể:

Thứ nhất, đối với doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế GTGT theo tháng thì: Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6 năm 2020

Quảng cáo

Thứ hai, đối với doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý thì: pháp luật quy định gia hạn nộp thuế đối với số thuế phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế quý 1, quý 2 năm 2020.

Kỳ tính thuế Thời hạn nộp thuế
Tháng 3/2020 Chậm nhất là ngày 20/9/2020
Tháng 4/2020 Chậm nhất là ngày 20/10/2020
Tháng 5/2020 Chậm nhất là ngày 20/11/2020
Tháng 6/2020 Chậm nhất là ngày 20/12/2020
Quý 1 năm 2020 Chậm nhất là ngày 30/9/2020
Quý 2 năm 2020 Chậm nhất là ngày 30/12/2020

 

Hướng dẫn thủ tục gia hạn nộp thuế TNDN, GTGT

Bước 1: Doanh nghiệp nộp thuế chuẩn bị Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo Mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp thuế tiến hành gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế hợp lệ:

Cơ quan tiếp nhận: cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Thời gian nộp: cùng thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý) theo quy định pháp luật về quản lý thuế. Đối với các doanh  nghiệp mà nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất không cùng lúc với nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý) thì pháp luật quy định thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/7/2020.

Bước 3: Theo dõi quá trình xử lý của cơ quan thuế quản lý trực tiếp:

Nếu đúng chủ thể được gia hạn nộp thuế đồng thời Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo mẫu pháp định cũng như nộp trong thời gian luật định thì cơ quan quản lý thuế trực tiếp chấp nhận xử lý và không thông báo cho doanh nghiệp.

Nếu không đúng chủ thể được gia hạn nộp thuế thì cơ quan thuế có văn bản thông báo cho doanh nghiệp nộp thuế về việc dừng gia hạn và buộc doanh nghiệp phải nộp đủ số tiền thuế. Nếu sau khi gia hạn, cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế thì doanh nghiệp nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền chậm nộp và tiền phạt do cơ quan thuế xác định.

Trên đây là hướng dẫn của Luật Hùng Sơn về việc gia hạn nộp thuế TNDN, GTGT mới nhất cho doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn thì vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900.6518. Trân trọng./.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn