logo

Làm cách nào để gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng covid-19?

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày một phức tạp, nhiều cá nhân và doanh nghiệp nộp thuế đã bị ảnh hưởng và có những thiệt hại hết sức nặng nề về doanh thu cũng như lợi nhuận. Việc gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng covid-19 luôn là điều mà họ quan tâm. Vừa đảm bảo thực hiện đúng với nghĩa vụ do Nhà nước đề ra, vừa đảm bảo có thời gian chuẩn bị, Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn một số vấn đề liên quan về hồ sơ và thủ tục để gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng từ  covid-19.

Quảng cáo

1. Hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng covid-19

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 31 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC đã được sửa đổi và bổ sung bởi Khoản 1 Điều 21 của Thông tư số 151/2014/TT-BTC, Quyết định số 447/QĐ-TTg năm 2020 thì những người nộp thuế do bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng một cách trực tiếp đến việc sản xuất, kinh doanh do bị ảnh hưởng từ dịch bệnh covid-19 được gia hạn việc nộp thuế.

Hồ sơ phải bao gồm các tài liệu được quy định như sau:

– Văn bản đề nghị việc gia hạn nộp thuế của người nộp thuế, điền theo mẫu quy định số 01/GHAN được ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

– Có biên bản kiểm kê và đánh giá về giá trị vật chất bị thiệt hại do người nộp thuế hoặc là người đại diện hợp pháp của người nộp thuế lập ra.

– Có văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại ở tại nơi xảy ra hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn bất ngờ và cả thời gian xảy ra hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn bất ngờ từ một trong các cơ quan hoặc tổ chức sau: Ủy ban nhân dân cấp xã (phường/xã/thị trấn); cơ quan công an; Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất; Khu kinh tế nơi mà xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc là tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

– Có hồ sơ bồi thường thiệt hại đã được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao được công chứng hoặc chứng thực); hồ sơ quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải thực hiện bồi thường (bản sao được công chứng hoặc chứng thực). Với pháp nhân là người nộp thuế thì những tài liệu được nêu trên đây phải là bản chính hoặc thay thế bằng bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của pháp nhân, và có đóng dấu của đơn vị ấy.

Quảng cáo

gia hạn nộp thuế

2. Thủ tục gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng covid-19

Bước 1: Thực hiện nộp hồ sơ với đầy đủ các tài liệu như trên tới cơ quan thuế trực tiếp quản lý để có thể được giải quyết.

Bước 2: Cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ như sau:

– Trong trường hợp mà hồ sơ gia hạn việc nộp thuế do ảnh hưởng covid-19 chưa đầy đủ các tài liệu theo quy định pháp luật hoặc là phát hiện có dấu hiệu sai phạm về giá trị thiệt hại vật chất thực tế trong hồ sơ do người nộp thuế đã tự xác định, trong thời hạn quy định 03 ngày làm việc kể từ ngày đã tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ có thông báo đến cho người nộp thuế đề nghị bổ sung vào hồ sơ còn thiếu hoặc giải trình về dấu hiệu sai phạm. Nếu như người nộp thuế vẫn không thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu từ cơ quan thuế thì tất nhiên sẽ không được giải quyết.

– Trong trường hợp mà hồ sơ gia hạn việc nộp thuế do ảnh hưởng covid-19 đầy đủ các tài liệu, trong thời hạn quy định 10 ngày làm việc kể từ ngày đã tiếp nhận hồ sơ, cơ quan quản lý thuế sẽ thực hiện ra một trong hai văn bản sau đây và gửi đến cho người nộp thuế:

  • Văn bản không chấp thuận nếu như người nộp thuế không đủ điều kiện để được gia hạn theo quy định của pháp luật.
  • Quyết định về việc gia hạn nộp thuế nếu như người nộp thuế đã đủ các điều kiện và thuộc vào trường hợp được gia hạn theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Thực hiện đăng tải quyết định gia hạn lên trên trang thông tin điện tử ngành thuế. Quyết định này sẽ được đăng tải chậm nhất là 03 ngày làm việc theo quy định kể từ ngày đã ban hành ra quyết định gia hạn.

Về vấn đề tiền chậm nộp thuế sẽ không tính vào thời gian được gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng covid-19. Nếu như người nộp thuế không nộp đầy đủ tiền thuế trong thời gian được được gia hạn, kể từ ngày hết được gia hạn việc nộp thuế, người nộp thuế sẽ phải nộp tiền chậm nộp thuế và sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế theo các quy định của pháp luật.

Trên đây là quy định về việc gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng covid-19. Nếu bạn đọc có thắc mắc thêm về vấn đề này hoặc vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn