Đóng thuế nhà thầu cần phải chú ý những quy định nào?

Thuế nhà thầu chính là loại thuế được áp dụng đối với cá nhân và tổ chức nước ngoài (không hoạt động theo các quy định pháp luật của Việt Nam), có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ hay là dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam. Điều quan trọng là khi đóng thuế nhà thầu tại Việt Nam thì cần phải chú ý đến những quy định như thế nào. Để giúp bạn đọc được hiểu hơn về các vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin xoay quanh như sau. 

Quảng cáo

1. Những đối tượng phải đóng thuế nhà thầu

Tổ chức nước ngoài kinh doanh có các cơ sở thường trú hoặc là không có cơ sở thường trú ở tại Việt Nam; các cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú hoặc là không cư trú ở tại Việt Nam và kinh doanh tại Việt Nam hoặc có khoản thu nhập phát sinh tại Việt Nam dựa trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận hoặc cam kết giữa nhà thầu nước ngoài với cá nhân và tổ chức Việt Nam hoặc giữa nhà thầu nước ngoài với nhà thầu phụ nước ngoài nhằm để thực hiện một phần công việc của hợp đồng nhà thầu thì phải chịu thuế nhà thầu theo quy định.

Các cá nhân và tổ chức nước ngoài cung cấp hàng hóa ở tại Việt Nam theo hình thức là xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh khoản thu nhập tại Việt Nam dựa trên cơ sở hợp đồng được ký giữa cá nhân và tổ chức nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt Nam, hay là thực hiện phân phối hàng hóa ở tại Việt Nam, cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế – Incoterms mà trong đó người bán sẽ phải chịu các rủi ro có liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.

Các cá nhân, tổ chức nước ngoài thực hiện một phần hoặc là toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa và cung cấp dịch vụ ở tại Việt Nam. Trong đó, các cá nhân và tổ chức nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa được giao cho tổ chức tại Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về các chi phí phân phối, chất lượng dịch vụ, quảng cáo, tiếp thị, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức tại Việt Nam, hoặc ấn định giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ. Và gồm cả trường hợp ủy quyền hoặc là thuê một số tổ chức Việt Nam thực hiện một phần dịch vụ phân phối và dịch vụ khác có liên quan đến việc mua bán hàng hóa ở tại Việt Nam.

Các cá nhân, tổ chức nước ngoài thông qua cá nhân và tổ chức Việt Nam để thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng có đứng tên cá nhân và tổ chức Việt Nam thì sẽ phải chịu thuế nhà thầu.

Và các cá nhân, tổ chức nước ngoài thực hiện quyền nhập khẩu và quyền xuất khẩu, phân phối ở tại thị trường Việt Nam, mua hàng hóa để xuất khẩu và bán hàng hóa cho thương nhân Việt Nam theo các quy định của pháp luật về thương mại.

đóng thuế nhà thầu

2. Đóng thuế nhà thầu bao gồm những loại thuế nào?

Những loại thuế nhà thầu phải nộp tại Việt Nam:

– Đối với nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài là một tổ chức kinh doanh thì sẽ phải nộp: Thuế Thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN), Thuế Giá trị gia tăng (Thuế GTGT).

– Đối với nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài là cá nhân kinh doanh thì sẽ phải nộp: Thuế Thu nhập cá nhân (Thuế TNCN), Thuế Giá trị gia tăng (Thuế GTGT).

Quảng cáo

3. Phương thức đóng thuế nhà thầu tại Việt Nam

Đối với tổ chức kinh doanh nước ngoài sẽ đóng thuế nhà thầu theo các phương thức sau:

– Nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế và sẽ nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp dựa trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để nhằm xác định thu nhập chịu thuế.

– Nộp thuế Giá trị gia tăng và nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tỷ lệ được tính trên doanh thu.

– Nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ được tính trên doanh thu.

Đối với cá nhân kinh doanh nước ngoài sẽ đóng thuế nhà thầu theo các phương thức sau:

– Nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế và sẽ nộp thuế Thu nhập cá nhân dựa trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để nhằm xác định thu nhập chịu thuế.

– Nộp thuế Giá trị gia tăng và nộp thuế Thu nhập cá nhân theo phương pháp tỷ lệ được tính trên doanh thu.

– Nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế Thu nhập cá nhân theo tỷ lệ được tính trên doanh thu.

Trên đây là các quy định có liên quan đến đóng thuế nhà thầu tại Việt Nam. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn