logo

Tất cả những điều cần biết về thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • LS. Hùng Sơn |
 • 10-06-2019 |
 • Dịch vụ doanh nghiệp , |
 • 10216 Lượt xem

Nhu cầu học ngoại ngữ ngày một nhiều kéo theo sự ra đời của hàng loạt trung tâm ngoại ngữ. Và bạn cũng đang ấp ủ dự định thành lập trung tâm ngoại ngữ cho riêng mình nhưng chưa biết thủ tục như thế nào? Nếu bạn đang đọc bài viết này thì đã tìm được đáp án ngay bên dưới đây!

A/ Điều kiện thành lập và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

Trước khi đăng ký thành lập một công ty, trung tâm bất kỳ thì bạn cần tìm hiểu các điều kiện thành lập hợp pháp để chuẩn bị trước. Với một trung tâm ngoại ngữ, để được duyệt đề nghị thành lập thì cần đạt những điều kiện sau:

1. Điều kiện thành lập

 • Chuẩn bị tên của trung tâm sẽ thành lập. Tên này sẽ được sử dụng trên con dấu, biển hiệu, các giấy tờ giao dịch và có trên quyết định thành lập trung tâm. Cấu trúc gồm: Trung tâm + tên loại hình + tên riêng. Ví dụ: Trung tâm ngoại ngữ Á Châu, trung tâm ngoại ngữ Apal,…

Điều kiện với người đứng đầu:

  • Người đứng đầu trung tâm (giám đốc trung tâm) phải là người có đạo đức tốt, phẩm chất chính trị tốt, có năng lực quản lý,  đã có bằng đại học trình độ ngoại ngữ và có lịch sử hoạt động tối thiểu 3 năm trong ngành. Giám đốc trung tâm được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm (đối với các trung tâm công lập) hoặc công nhận (đối với trung tâm tư thục).
  • Giám đốc trung tâm sẽ là người điều hành và chịu trách nhiệm pháp lý với cơ quan Nhà nước về mọi hoạt động của trung tâm.
   Thông thường, một nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ sẽ là 5 năm, đối với những trung tâm tư thục thì giám đốc trung tâm phải không quá 65 tuổi khi được bổ nhiệm lần đầu.
  • Việc thành lập trung tâm ngoại ngữ phải phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của thành phố/tỉnh đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tức là giám đốc trung tâm phải xin xác nhận của UBND tỉnh/thành phố  rằng việc hoạt động giảng dạy ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh/thành phố là phù hợp với quy hoạch giáo dục tại địa phương đó.
  • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ của bạn phải có mục tiêu, nhiệm vụ rõ ràng, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực, nguồn tài chính sẵn có và còn phải xây dựng chiến lược phát triển của trung tâm trong thời gian tới.

Ngoài những điều kiện trên thì chắc chắn để có một trung tâm ngoại ngữ, bạn phải chuẩn bị cơ sở vật chất, các phòng học, trang thiết bị, hệ thống phòng cháy chữa cháy,… đáng ứng đầy đủ chức năng để phục vụ công tác giảng dạy, quản lý.

2. Điều kiện hoạt động

Khác với điều kiện thành lập công ty tư nhân thông thường, với việc thành lập trung tâm ngoại ngữ thì còn phải đáp ứng về trình độ học vấn của các thầy, cô giáo trong trung tâm. Trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm của thầy, cô giáo tham gia giảng dạy phải đáp ứng quy định tại Điều 30 của Quy chế Tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ. Ngoài ra, trong 1 lớp học thì 1 giáo viên chỉ được phụ trách tối đa 25 học sinh để đảm bảo chất lượng giảng dạy, diện phòng học đảm bảo tối thiểu 1.5m2/học viên/ca học.

Mỗi phòng học phải đảm bảo diện tích tối thiểu 1.5m2/học viên. (Ảnh: Internet)

Trung tâm cần có sẵn tài liệu, giáo trình và các thiết bị phục vụ công tác giảng dạy đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.  Ngoài ra cần chuẩn bị không gian cho giáo viên, cán bộ nghỉ ngơi. Cuối cùng, để trung tâm ngoại ngữ có thể hoạt động thì cần được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

B/ Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để làm thủ tục thành lập công ty

Các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ khá đơn giản, bạn chỉ cần:

 

– Đơn xin mở trung tâm ngoại ngữ có chữ kỹ của giám đốc hoặc người đại diện có thẩm quyền.

– Đơn xác nhận của UBND phường/xã tại địa chỉ thường trú của giám đốc hoặc người đứng tên trong đơn xin. Nếu đã có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Sở kế hoạch và Đầu tư thì bước này được miễn.

– Ý kiến của người Phòng giáo dục Đào tạo huyện/quận nơi dự định mở trung tâm.

– Quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ do người có thẩm quyền cấp.

– Giấy ghi rõ nội quy hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

– Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị trung tâm, văn bản chứng minh quyền sử dụng đất, nhà hợp pháp, nguồn tài chính đảm bảo sự hoạt động của trung tâm.

– Tài liệu, chương trình giảng dạy.

– Danh sách giảng viên tham gia đào tạo, có hồ sơ lý lịch được xác nhận của địa phương và hợp đồng lao động theo mẫu của Bộ Lao Động – TBXH.

– Giấy ghi rõ quy định về học phí, lệ phí đào tạo.

– Chứng chỉ ngoại ngữ cấp cho học viên sau khi hoàn thành khóa học.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để thành lập trung tâm ngoại ngữ. (Ảnh minh họa)

C/ Thủ tục xin cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Thủ tục thực hiện gồm 5 bước sau:

– Đăng ký hoạt động trung tâm tại bộ phận một cửa Sở giáo dục và đào tạo.

– Nhận thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu trong vòng 5 ngày làm việc.

– Trung tâm gửi lại hồ sơ đúng yêu cầu. Người nhận hồ sơ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện thành lập trung tâm theo quy định và ghi vào biên bản thẩm định.

– Sau khi có kết quả thẩm định, trong vòng 5 ngày làm việc thì người có thẩm quyền sẽ quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa được cho phép thì sẽ có thông báo bằng văn bản ghi rõ lý do vì sao.

Lưu ý: người có thẩm quyền ở đây đã được quy định theo khoản 1 Điều 49 nghị định 46/2017/NĐ-CP.

Vậy là với những hướng dẫn thành lập trung tâm ngoại ngữ cực kỳ chi tiết mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và đẩy nhanh quá trình làm thủ tục thành lập trung tâm. Nếu còn vấn đề gì cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất!

Tất cả những điều cần biết về thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ
5 (100%) 1 đánh giá

Có thể bạn quan tâm

Video tư vấn pháp luật

Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo – Luật Hùng Sơn image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo – Luật Hùng Sơn
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư – Ls. Nguyen Minh Hai – Luat Hung Son image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư – Ls. Nguyen Minh Hai – Luat Hung Son
Lawyer Nguyen Minh Hai – Hung Son _ Associates on VTV image
Lawyer Nguyen Minh Hai – Hung Son _ Associates on VTV
Hotline
Top