Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty

Khúc Thị Thu | 28-9-2018 | Tư vấn doanh nghiệp | 195 lượt xemTrong quá trình hoạt động kinh doanh có nhiều trường hợp doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả thì chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp. Khi tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp các vấn đề liên quan khi doanh nghiệp muốn tạm ngừng hoạt động, cụ thể như sau:

 

Điều kiện để đăng ký tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

 

Bao gồm: 

  • Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Nếu doanh nghiệp bị đóng mã số thuế do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng.

 

  •  Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

 

  • Doanh nghiệp phải thông báo về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh  15 ngày trước khi doanh nghiệp tạm ngừng.

 

  •  Doanh nghiệp phải đăng ký tạm ngừng hoạt động cho đơn vị phụ thuộc khi doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Căn cứ tại Khoản 1, Điều 57 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký”.

 

  • Các đối tượng khác đăng ký mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế thì phải xin xác nhận của cơ quan thuế trước khi tạm ngừng kinh doanh

 

Thời hạn tạm ngừng hoạt động

 

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Việc gửi thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong năm tiếp theo vẫn phải tuân thủ điều kiện về việc thông báo trước 15 ngày kể từ ngày doanh nghiệp ngừng hoạt động

 

Có phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội khi Công ty tạm ngừng hoạt động?

 

Có phải nộp Thuế (lệ phí) môn bài?


Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức phí môn bài cả năm.”
(Khoản 3 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC)

Như vậy, nếu tạm ngừng kinh doanh cả năm thì không phải nộp lệ phí môn bài còn tạm ngừng không trọn năm vẫn phải nộp lệ phí môn bài.
 

Có phải nộp Hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế?

 

“Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế  của thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh
Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.”
(Điều 14 Thông tư 151/2014/TT – BTC)

Hồ sơ khai thuế: Không phải nộp đối với thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế

Hồ sơ quyết toán thuế năm: Không phải nộp trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính. Nếu không trọn thì vẫn phải nộp.

Tùy thuộc vào nhu cầu và hiệu quả kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn thời gian tạm ngừng cho phù hợp để giảm bớt các thủ tục liên quan đến thuế.
 

Có phải đóng bảo hiểm xã hội?

 

Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định như sau:
Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng;
Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng

(Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

Như vậy, doanh nghiệp được tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng. Sau thời gian tạm ngừng, doanh nghiệp tiếp tục đóng và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng.

 

Thủ tục đăng ký tạm ngừng hoạt động

 

Thành phần hồ sơ

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh theo mẫu II - 21 tại thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

  • Biên bản họp hội đồng quản trị/ hội đồng thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh

  • Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh

  • Giấy ủy quyền cho Luật Hùng Sơn thực hiện thủ tục

 

Quy trình đăng ký tạm ngừng kinh doanh

 

Bước 1: Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận hồ sơ.


Bước 2: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Sở KHĐT gửi thông tin sang bên thuế để đối chiếu số thuế còn nợ hoặc không


Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh
Trường hợp này nếu hồ sơ làm sai thì sẽ bị ra thông báo và phải điều chỉnh theo yêu cầu sửa đổi, bổ sung của chuyên viên thuộc Phòng đăng ký kinh doanh, nếu làm đúng sẽ nhận được xác nhận tạm ngừng kinh doanh.

Hãy liên hệ qua tổng đài tư vấn luật online 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.
CommentCùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp giá rẻ
Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp giá rẻ
Các sai lầm phải tránh khi đặt tên Công ty
Các sai lầm phải tránh khi đặt tên Công ty
Thủ tục thành lập công ty quảng cáo chuyên nghiệp - nhanh chóng
Thủ tục thành lập công ty quảng cáo chuyên nghiệp - nhanh chóng
Hướng dẫn thành lập công ty xuất khẩu lao động chuẩn nhất
Hướng dẫn thành lập công ty xuất khẩu lao động chuẩn nhất
Lưu ngay cách thành lập văn phòng đại diện nhanh chóng
Lưu ngay cách thành lập văn phòng đại diện nhanh chóng


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image
Top