Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Có thể kí kết HĐLĐ khi chưa thanh lý hợp đồng với công ty cũ không?

admin | 12-9-2018 | Tư vấn | 137 lượt xemNội dung đề nghị tư vấn:

Mình ký hợp đồng lao động 1 năm từ 15/06/2016, nhưng đến ngày 08/03/2018 do nhu cầu công việc có nộp đơn xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận của ban giám đốc sau đó có bàn giao hết hồ sơ, công việc. Đến nay 25/05/2018 cơ quan vẫn chưa giải quyết ký thanh lý hđlđ cho mình, và mình đã sang cơ quan mới làm việc thử việc đến nay thời hạn đã hết cơ quan mới muốn m ký hđlđ vs cơ quan mới trong khi cơ quan cũ vẫn gây khó dễ không thanh lý hđlđ chốt sổ bhxh với mình. Vậy m có thể ký hđlđ vs cơ quan mới không và có vi phạm gì về hđlđ không.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Pháp luật lao động có quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Bạn kí kết hợp đồng lao động xác định thời hạn là 12 tháng với công ty, vì vậy khi thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định trên thì bạn phải đảm bảo hai điều kiện. Thứ nhất là điều kiện về lý do theo Khoản 1 Điều này và thứ hai là điều kiện về thời hạn báo trước theo quy định tại Khoản 2 Điều này. Theo như bạn trình bày, bạn có công việc cá nhân nên muốn nghỉ thì bạn phải đảm bảo thời hạn báo trước là 30 ngày. Khi bạn báo trước đủ 30 ngày trước khi bạn nghỉ việc thì không cần sự đồng ý từ phía công ty thì bạn vẫn chấm dứt đúng luật. Khi bạn chấm dứt đúng luật thì công ty có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012. Theo đó, công ty phải thanh toán các khoản có liên quan đến quyền lợi của bạn và phải chốt sổ bảo hiểm cho bạn trong thời gian tối đa là 30 ngày từ thời điểm bạn nghỉ việc.

Tuy nhiên, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không tuân thủ điều kiện quy định tại Điều 37 thì bạn đã đơn phương chấm dứt trái luật và trách nhiệm của bạn sẽ được quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012, cụ thể như sau:

  • Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  • Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
  • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Khi bạn bồi thường đầy đủ theo quy định trên, bạn có quyền yêu cầu công ty thanh lý hợp đồng lao động và chốt sổ bảo hiểm xã hội, trả sổ cho bạn. Khi công ty không trả sổ bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội nơi Công ty đặt trụ sở chính.

Dù bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật hay đơn phương chấm dứt trái luật thì bạn đều có quyền kí kết hợp đồng lao động với công ty mới. Pháp luật không giới hạn quyền giao kết hợp đồng lao động của bạn và công ty mới.

.add_post_hungson { background: #f1f0ec; padding: 2px; text-align: left; border-radius: 2px; border: 2px dotted #990000 } .add_post_hungson h4 { margin-top: 0px; margin-bottom: 0px; }
Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn vấn đề nào chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ thêm.

Tư vấn pháp luật qua Tổng đài: 1900.6518
Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com
Tư vấn pháp luật tại văn phòng: Phòng 415, CT4, KĐT Mỹ Đình Sông Đà, đường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 
CommentCùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Lưu ngay dịch vụ luật sư nội bộ uy tín - chất lượng
Lưu ngay dịch vụ luật sư nội bộ uy tín - chất lượng
Công ty không giao kết hợp đồng lao động
Công ty không giao kết hợp đồng lao động
Có được cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn khi đã bị mất hồ sơ gốc không?
Có được cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn khi đã bị mất hồ sơ gốc không?
Tội phản bội tổ quốc?
Tội phản bội tổ quốc?
Lái xe khách không có HĐLĐ, phạt chủ xe thế nào?
Lái xe khách không có HĐLĐ, phạt chủ xe thế nào?


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image
Top